Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 2, 20/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Neo thép chống bão ở Hoàng Sa

(ANTV) - Ngư dân ở xóm Ghành Cả, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại có hệ thống neo riêng biệt, đó là sử dụng cáp sắt có đường kính khoảng 20 cm, bên cạnh đó là rất nhiều xích. Đây là cách để ngư dân bám trụ và giữ an toàn cho tàu cá trong những ngày mưa bão ở vùng biển Hoàng Sa.

Trong những ngày thời tiết đẹp thì các tàu cá làm nghề lặn của ngư dân Ghành Cả sử dụng dây neo được làm bằng dây thừng như những tàu cá khác. Nhưng khi thời tiết xấu và xác định có thể trụ được, các thuyền trưởng đánh tàu vào các đảo ngầm ở quần đảo Hoàng Sa, sau đó cho ngư dân bung neo cáp, thả xích sắt, cử thợ lặn mang dây xuống đáy biển quấn vào các rạng san hô lớn, sau đó sử dụng cờ lê khóa chặt dây neo bằng các ốc chặn.

Ngư dân Nguyễn Bình, thuyền trưởng tàu QNg 95426 TS là một nhân chứng. Ông Bình đã may mắn sống sót qua bão cấp 11-12 tại Hoàng Sa nhờ cáp xích. Trong khi rất nhiều tàu cá khác đều bị chìm đắm và không ai sống sót.

Ngư dân Nguyễn Bình, chia sẻ: "Xích để neo thì gió cấp 9 cấp 10 cấp 11, 12 thì mới dùng dây đó chứ bình thường ít dùng dây đó lắm. Neo sao neo thì phải luôn để dây thẳng, chứ nếu dây gấp thì nó sẽ gãy nguy hiểm tài sản và tính mạng con người. Từ kinh nghiệm nhiều năm nên bà con yên tâm bám đảo, bám đảo tại Hoàng Sa."

Tàu của ngư dân làm nghề lặn ở xã Bình Châu hàng đêm bám sát các rạng san hô ngầm ở quần đảo Hoàng Sa, sau đó thả ngư dân lặn xuống ở độ sâu từ 5 đến 30 mét nước để bắt cá. Có đợt bão lớn, nhiều tàu cá của ngư dân không được vào các cảng neo tránh bão, trong khi đường về đất liền rất xa,  các ngư dân đã phải dùng loại neo thép này để giữ an toàn cho người và tài sản ở Hoàng Sa.

Sử dụng dây cáp, xích để neo tàu thì sẽ gây ra sức căng giật mạnh gây hư hại tàu lớn hơn so với dây ny lông có giãn. Vì vậy ngư dân đã hóa giải bằng cách tạo ra nhiều cuộn dây để thay cho lò so nhún. Trên sợi dây cáp được bố trí các đoạn dây thừng để tăng sức chịu đựng cho tàu nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho ngư dân sống chung với bão trên đảo Hoàng Sa.

BT
Thăm dò khán giả