Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 21:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 7, 04/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nên hay không bỏ mô hình trường chuyên?

(ANTV) - Câu chuyện tuyển sinh tại các trường chuyên trên cả nước lâu nay vẫn căng thẳng, bởi mang tính tuyển chọn những học sinh ưu tú nhất, với đòi hỏi vô cùng khắt khe thậm chí khắc nghiệt, tạo ra những áp lực không nhỏ cho học sinh và cả phụ huynh. 

Lý do mà những ngày này những tranh luận về việc nên hay không nên tồn tại mô hình trường chuyên đang được đưa ra bàn luận rất nhiều sau đề xuất bán trường chuyên Amsterdam của một Tiến sĩ kinh tế. Nhiều chuyên gia giáo dục cũng đã có những góc nhìn khác nhau về vấn đề này.

Từng là một học sinh của trường Amsterdam anh Nguyễn Cao Thái Sơn cho biết chính từ ngôi trường này anh đã có nền tảng kiến thức vững chắc để tự tin lựa chọn cho mình công việc yêu thích và đóng góp cho xã hội

Đào tạo ra nhân tài, đó là điều không thể bàn cãi ở các trường chuyên. Tuy nhiên hiện nay nhiều người đang lo lắng về những áp lực học tập và căn bệnh thành tích tại đây.

Không tán thành việc giải tán trường chuyên, nhưng nhiều ý kiến cho biết chúng ta cần có sự thay đổi mô hình trường chuyên để có thể hỗ trợ học sinh có tài năng.

Xung quanh ý kiến này, trong cuộc họp báo gần đây, Bộ giáo dục và đào tạo cho biết , khó có thể xã hội hóa được trường chuyên.

Từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quyết định phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010 - 2020 (gọi tắt đề án 959) và đến nay đề án vẫn đang phát triển.

Từ trước đến nay, trường chuyên mở ra như một nơi để bồi dưỡng học sinh có năng khiếu về một môn học, phát huy thế mạnh chuyên môn của họ. Với nhiều năm phát triển và trưởng thành, để xây dựng nên một ngôi trường và  tạo lập danh tiếng như hiện tại là một điều cực kỳ khó khăn. Thế nên những ý kiến trước khi đưa ra cũng nên suy nghĩ thấu đáo để tránh những tranh cãi không đáng có.

 

BT
Thăm dò khán giả