Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 20:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Chủ Nhật, 23/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nắng nóng, tiêu thụ điện toàn quốc lập kỷ lục mới

(ANTV) - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết, do tình hình nắng nóng gay gắt trên diện rộng duy trì liên tục ở mức 39-40 độ C ở cả miền Bắc và miền Trung trong tuần vừa qua, công suất tiêu thụ điện đầu nguồn toàn quốc đã đạt tới 38.147 MW vào 14h ngày 21/6. Đây là mức công suất đỉnh cao kỷ lục trong lịch sử từ trước đến nay. Không chỉ về công suất, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày 21/6 cũng ghi nhận số liệu cao kỷ lục ở mức 782,9 triệu kWh.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)  cho biết, trong những ngày nắng nóng vừa qua, tình hình cung cấp điện rất căng thẳng, nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện luôn tiềm ẩn do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, khách hàng sử dụng điện cũng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm  nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Bình Định, hàng chục ngàn người dân khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Tại Bình Định, đến ngày 22.6.2019, tình hình thiếu nước sinh hoạt đã diễn biến nghiêm trọng ở nhiều địa phương. Hàng chục ngàn khổ sở vì thiếu nước.

Tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định từ hơn nửa tháng qua, 2.610 hộ dân ở các xã: Mỹ Chánh, Mỹ Châu, Mỹ Phong, Mỹ Chánh Tây, Mỹ Thành luôn sống trong cảnh thiếu nước. Nếu nắng nóng kéo dài, tình trạng này sẽ còn trầm trọng hơn. Chính quyền địa phương vận động và hỗ trợ người dân nạo vét giếng nước hiện có và đào thêm giếng để lấy nước ngầm phục vụ sinh hoạt.

Tại huyện Tuy Phước, tình hình còn phức tạp hơn khi hàng chục nghìn hộ dân thuộc các xã trên địa bàn huyện bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng khiến cuộc sống vô cùng khổ sở, chật vật. Nguyên nhân là do nắng nóng liên tục kéo dài nhiều tháng làm các giếng đào, giếng khoan tại địa phương bị khô cạn.

Đây là các địa phương chưa được đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch nên tình trạng thiếu nước sinh hoạt mỗi khi vào mùa nắng nóng thường xuyên xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả