Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 10:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 4, 12/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nắng nóng, tăng bất thường các bệnh truyền nhiễm

(ANTV) - Nắng nóng kéo dài cộng với mưa khiến các khiến bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản B, cúm gia tăng.

 

Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, dịch sởi năm nay diễn biến khá bất thường bởi dù đã vào giữa hè nhưng số ca mắc vẫn cao, lên tới hàng chục ca/tháng. Từ đầu tháng 6 đến nay, số ca mắc sởi chưa có xu hướng giảm, đặc biệt tỷ lệ người lớn và phụ nữ có thai mắc sởi cao. Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 20 ca viêm màng não, trong đó có 7 trường hợp viêm não Nhật Bản B. Hầu hết các bệnh nhân viêm não vào nhập viện đều nặng, khả năng để lại di chứng về thần kinh cao. Nguyên nhân là do thời tiết khí hậu thay đổi bất thường, virus, vi khuẩn tác nhân gây bệnh dễ thích nghi.

Do vậy, theo khuyến cáo của Bộ Y tế những loại bệnh truyền nhiễm có vaccine phòng bệnh, người dân phải tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch. Với những bệnh lây truyền qua muỗi cắn người dân phải thực hiện nghiêm việc diệt loăng quăng, phun hóa chất phòng dịch, mắc màn khi đi ngủ… thực hiện tốt ăn chín, uống sôi; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi… để phòng bệnh tay – chân – miệng.

Phú Yên: Chủ động ứng phó với nắng hạn

Cùng với cả nước, Phú Yên đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục. Hiện nay Phú Yên đang triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động ứng phó, thích ứng với hạn hán, giảm thiểu thiệt hại do khô hạn gây ra. 

 

Ảnh hưởng của hiện tượng Elnino đã khiến cho tình hình hạn hán xảy ra trên diện rộng. Hiện cùng với cả nước, Phú Yên đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm với nền nhiệt đến 40 độ C. Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, các hồ thuỷ điện Sông Hinh và Sông Ba Hạ đều giảm thấp xuống mực nước chết. Các hồ thuỷ lợi cũng dưới mực nước thiết kế. Mực nước hồ xuống thấp đã làm giảm khả năng điều tiết phục vụ tưới cho vùng dạ du. Giải pháp lúc này của tỉnh Phú Yên là phối hợp trong việc điều tiết nước hợp lý trong mùa hạn.

Công trình đập đầu mối thuỷ nông Đồng Cam, hệ thống thuỷ lợi lớn nhất tỉnh Phú Yên phục vụ tưới cho khoảng 17.000ha lúa/vụ. Thông thường khi nắng hạn kéo dài, mực nước về đập đầu mối ở mức dưới tràn, lượng nước sẽ không đủ vào hai cống của 2 kênh chính. Điều này đồng nghĩa toàn bộ vùng đồng bằng Tuy Hoà sẽ đứng trước nguy cơ khô hạn. Do vậy, ngay từ đầu vụ hè thu, phương án chống hạn đã được triển khai. Hệ thống kênh mương được tu bổ khẩn trương để tăng năng lực tưới và giảm thất thoát nguồn nước. Hệ thống máy bơm chống hạn cũng được tu sửa và mua mới với kinh phí khoảng 1 tỷ đồng.

Ở các cách đồng thường xuyên bị thiếu nước, năm nay, trước dự báo nắng nóng kéo dài và kỷ lục, tình hình hạn hán sẽ gay gắt hơn. Thay vì sản xuất lúa, nông dân chủ động chuyển đổi sang cây trồng cạn để tiết kiệm nước tưới, chủ động đào khoan thêm giếng để tìm kiếm nguồn nước ngầm. Những vùng thực sự không thể xử lý được thì chủ động ngưng sản xuất để tránh thiệt hại.

Ngoài ra, trước dự báo nắng hạn kéo dài trong năm nay, Phú Yên còn chủ động các giải pháp để phòng chống cháy rừng; bảo vệ các đối tượng thuỷ sản nước lợ và nước mặn, nhằm hạn chế thiệt hại do ô nhiễm môi trường, dịch bệnh phát sinh. Tất cả nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra.

BT
Thăm dò khán giả