Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 04:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 6, 05/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nắng nóng, người già nhập viện tăng cao

(ANTV) - Những ngày qua, thời tiết tại nhiều khu vực như Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nền nhiệt đạt trên 40 độ. Thời tiết nắng nóng đã ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh nền.

 

Tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca cấp cứu tăng khoảng 150% so với ngày thường. Trong đó, phổ biến là tình trạng đột quỵ, viêm phổi, sốc nhiệt. Là một trong những bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não, bà Nhuận nhập viện trong tình trạng tê liệt tay chân. Những ngày trước đó, bà thường xuyên mệt mỏi và khó thở do thời tiết nắng nóng.

Theo các bác sĩ, nắng nóng khiến người già dễ mất nước, mất điện giải, tạo điều kiện cho các bệnh nền có cơ hội tăng nặng hoặc một số người lạm dụng điều hòa cũng dễ gây các bệnh lý hô hấp, viêm phổi…

TS.BS Trần Quang Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết: Người cao tuổi khi đến giai đoạn lão hóa, khả năng đáp ứng của cơ thể so với thay đổi về nhiệt độ môi trường kém nên rất dễ dẫn đến làm cho bệnh mãn tính vốn dĩ người cao tuổi phải sống chung với nó như bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường…Khi gặp phải nhiệt độ tăng đột ngột sẽ làm cho các bệnh đó chuyển hướng theo chiều hướng tiêu cực, rất dễ dẫn đến biến chứng.

Để phòng bệnh cho người cao tuổi trong những ngày nắng nóng, các bác sĩ khuyến cáo, người cao tuổi nên tránh thay đổi môi trường đột ngột. Nếu phải ra ngoài trời, cần chuẩn bị trang phục chống nắng để tránh sốc nhiệt.

Thăm dò khán giả