Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Chủ Nhật, 04/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nắng nóng làm đảo lộn sinh hoạt và sản xuất của người dân

(ANTV) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày vừa qua, đã và đang làm đảo lộn các hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân, đặc biệt là các loại bệnh trên người già và trẻ em không ngừng gia tăng. Phản ánh tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Dù đã xế chiều, nhưng trên các tuyến đường Thành phố Hà Tĩnh, lượng người và các phương tiện đi lại thưa thớt. Trên các cánh đồng, cũng vắng bóng người sản xuất, mặc dù tiến độ sản xuất vụ hè thu đang rất gấp gáp. Nắng nóng gay gắt, với nền nhiệt trên dưới 40oC đã làm đảo lộn hoàn toàn các hoạt động sinh hoạt, và sản xuất của người dân.

Nắng nóng gay gắt không chỉ đang làm đảo lộn mọi hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân,tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, nắng nóng cũng đã gây nên tình trạng người mắc bệnh tăng cao; đặc biệt là các loại bệnh trên người già và trẻ em như: viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản; tai biến mạch máu não; các loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa; bệnh tay chân miệng, thủy đậu, sốt xuất huyết...

Để phòng ngừa các loại bệnh xảy ra trong thời tiết nắng nóng, các bác sỹ khuyến cáo người dân, bên cạnh hạn chế tiếp xúc với trời nắng trong giờ cao điểm, cần có chế độ ăn uống và sử dụng các pương tiện tránh nắng hợp lý; chú trọng tăng sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là người già và trẻ em.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn TW, đợt nắng nóng này sẽ còn kéo dài đến hết ngày 05/6, duy trì từ khắp miền Bắc tới Phú Yên. Sau đó từ 6/6, nắng nóng sẽ dịu dần, mưa mát sẽ giúp nền nhiệt miền Bắc hạ nhanh xuống mức 35 độ. Do đó, người dân cần chủ động các biện pháp phòng tránh hiệu quả, để ổn định sinh hoạt, sản xuất; đồng thời hạn chế thấp nhất các loại dịch bệnh do nắng nóng gây ra.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: 
Thời tiết nắng, nóng làm cơ thể ra mồ hôi nhiều nếu không được bù nước đầy đủ sẽ gây mất nước, điện giải; đồng thời, nếu bật quạt gió mạnh trực tiếp vào người hoặc để nhiệt độ điều hòa quá thấp dễ gây bị nhiễm lạnh. Đặc biệt, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn cũng là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp. Ngoài ra, môi trường nắng nóng là điều kiện rất thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển, lây lan và gây bệnh như: sốt do vi rút, bệnh đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa, bệnh viêm da do tụ cầu…
Để chủ động phòng bệnh, người dân không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để quạt thổi trực tiếp gần vào người để phòng bệnh đường hô hấp. Mọi người nên ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, tăng cường ăn hoa quả để đảm bảo đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể.
Đồng thời, người dân cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Các gia đình nên thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
TTXVN

 

BT
Thăm dò khán giả