Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 11:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:11, Thứ 3, 16/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên

(ANTV) - Bức xúc, bất bình, bày tỏ sự lo ngại, yêu cầu cần phải xử lý nghiêm... Đó là tâm trạng, thái độ của nhiều cư dân mạng khi xem đoạn hình ảnh Livestream của nhóm thanh niên vác theo nhiều hung khí, đứng chặn trên đường để “xin đểu" ở đoạn IC8 cao tốc Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. 

Trên mạng xã hội, nhiều tài khoản chia sẻ nhận định, đây là hành vi thể hiện rõ sự không hiểu biết về pháp luật, sự không nhận thức được hành vi của mình là phạm pháp của nhóm thanh thiếu niên. Nó là minh chứng đáng báo động, khi mà đây đang là tình trạng chung của hầu hết các đối tượng vi phạm pháp luật trong độ tuổi vị thành niên. Nhiều cư dân mạng cho rằng, đã đến lúc cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh để ngăn chặn.

Tình trạng vi phạm pháp luật ở lứa tuổi thanh, thiếu niên ở nước ta có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Vụ việc đối tượng Phạm Minh Tài, 19 tuổi trú phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa bị cơ quan công an bắt giữ khi cùng đồng bọn liên tiếp gây ra nhiều vụ án cướp giật trên đường phố. Bỏ học, Tài thường la cà trong các quán nét chơi game rồi tụ tập bạn bè ăn nhậu. Không có tiền Tài rủ đồng bọn đi cướp giật tài sản. Chỉ đến khi bị cơ quan công an bắt giữ, đối tượng này mới thấy hối hận về hành vi của mình chỉ vì cần kiếm tiền để tiêu xài, rồi ăn, uống và chơi game.

Theo thống kê, bình quân mỗi năm có hơn 3.000 trẻ vị thành niên bị đưa đưa ra xét xử về hình sự. Điều đáng lo ngại là nếu như trước đây, hành vi vi phạm pháp luật hình sự của người chưa thành niên chỉ khu biệt ở nhóm tội xâm phạm sở hữu; xâm phạm trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, thì nay ở tội danh nào cũng có sự góp mặt của thanh thiếu niên. Sự gia tăng tội phạm ở lứa tuổi này ở mọi lĩnh vực với hành vi và thủ đoạn ngày càng xảo quyệt, manh động,... Đây thực sự là hồi chuông cảnh báo đối với toàn xã hội về loại đối tượng tội phạm này.

BT
Thăm dò khán giả