Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 5, 04/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao ý thức PCCC tàu cá cho ngư dân

(ANTV) - Trong thời gian cận kề Tết Nguyên đán năm 2016, ngư dân Quảng Ngãi liên tục hứng chịu những vụ hỏa hoạn trên tàu cá làm thiệt hại về tài sản hàng chục tỉ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và nhiều chủ tàu lâm vào cảnh nợ nần, đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. 

Rạng sáng ngày 02/01, tàu cá của ông Võ Tiến Pháp và ông Nguyễn Lượm, cùng ở Đức Phổ bất ngờ bị bốc cháy khi đang neo đậu tại cảng cá Sa Huỳnh. Lửa thiêu rụi toàn bộ 3 con tàu bất chấp những nỗ lực cứu chữa của các lực lượng chúc năng và quần chúng nhân dân.

Trước đó, ngày 18/01, 2 tàu khác của ngư dân xã Tịnh khê; TP Quảng Ngãi cũng bị lửa thiêu rụi. Nguyên nhân của những vụ cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Tuy nhiên, 2 vụ hỏa hoạn đã làm thiệt hại tài sản của ngư dân ước tính hàng chục tỉ đồng, đẩy ngư dân vào cảnh nợ nần chồng chất

Ngư dân Nguyễn Tiến Pháp; Thuyền trưởng tàu cá QNg 98156 sau vụ cháy tàu tại cảng cá Sa Huỳnh kể lại: Tôi đã tích dầu ở dưới ghe, lấy dầu rất là nhiều, hầu như những bồn dầu là đầy hết, để chuẩn bị khi ăn tết xong thì sẽ đi biển sớm. Nhưng không ngờ xảy ra trường hợp này, dầu chảy hết, không còn gì hết thành thử rất khó khăn.

Ngư dân Nguyễn Lượm, xã Phổ Thạnh- Đức Phổ- Quảng Ngãi, chủ 02 tàu cá bị cháy tại cảng cá Sa Huỳnh chia sẻ: Hai chiếc tàu của tôi bị cháy rụi hết, tiền thì đi vay của Nhà nước. Nợ ngân hàng tỉ mấy và ở ngoài nợ cũng nhiều. Chắc là phải khó khăn rồi vì một mình phải lo cho mẹ già và 3 đứa con.

Trước những vụ cháy tàu xảy ra liên tiếp, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã chỉ đạo cho các đơn vị tổ chức lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, nhắc nhỡ ngư dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa không để xảy ra hỏa hoạn làm thiệt hại tài sản cho nhiều người, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất sau tết nguyên đán.

Thượng úy Nguyễn Viết Thắng, Đội trưởng VĐQC đồn BP Sa Huỳnh- BĐBP Quảng Ngãi cho biết: Đơn vị đã triển khai lực lượng hướng dẫn cho bà con sắp xếp, neo đậu tàu thuyền đảm bảo trật tự an toàn. Đề nghị cho bà con kiểm tra tốt công tác phòng chống cháy nổ trên phương tiện để đảm bảo tài sản vật chất của ngư dân.

Ông Phan Huy Hoàng, Phó giám đốc Sở NNPTNT Quảng Ngãi cho hay: Sở Nông nghiệp chúng tôi chỉ đạo các ban quản lý cảng cá tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho bà con việc trực tàu, rồi neo giữ bảo quản tàu trong thời gian ở bến, rút kinh nghiệm những trường hợp bị cháy trong thời gian vừa qua.

Hiện nay, ngư dân nghỉ biển chuẩn bị đón tết nguyên đán, nên lưu lượng tàu thuyền tại các cửa sông, cửa lạch tăng lên so với ngày thường. Vì vậy, bà con cần chủ động neo cột tàu thuyền chắc chắn, phòng chống va đập, thường xuyên kiểm tra phương tiện phòng tránh hỏa hoạn, thiên tai xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả