Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 09:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 2, 07/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao nhận thức về các loại ma túy mới cho học sinh

(ANTV) - Thông tin về các loại ma túy mới như tem giấy, cỏ mỹ, bóng cười đã khiến dư luận hết sức hoang mang, lo lắng, vì vậy Sở GD&ĐT Hà Nội đã lên tiếng cảnh báo các tệ nạn ma túy tại Thủ đô tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiếp cận đến môi trường học đường, đặc biệt là tác động đến học sinh, sinh viên dưới nhiều hình thức tinh vi, phức tạp.

Lực lượng Công an TP Hà Nội cũng đã triển khai nhiều phương án tuyên truyền đến đối tượng là học sinh, sinh viên nhắm làm tốt công tác phòng ngừa.

Chưa bao giờ các loại ma túy mới có diễn biến phức tạp như thời điểm này. Các đối tượng liên tiếp tung ra các chế phẩm từ ma túy. Có thể kể đến là Tem giấy hay còn gọi là bùa lưỡi, cỏ mỹ, trà sữa, nước vui.

Các dạng ma túy mới này đang có nguy cơ tấn công với giới trẻ, đặc biệt là các em học sinh. Gần đây nhất công an Hà Nội còn phát hiện chế phẩm cần sa được đóng gói dưới dạng bánh ngọt hay viên ngậm bọc vỏ kẹo rất bắt mắt.

Thượng tá Hứa Việt Hưng – Phó trưởng công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: Từ tháng 9/2016, Phòng CSĐT TP về ma túy Công an Hà Nội đã có thông báo nhận diện một số loại ma túy mới. Trong đó có chế phẩm cần sa được bọc trong vỏ kẹo, rất giống kẹo, khi bóc ra có màu nâu giống socola. Ngoài ra còn phát hiện tem giấy dán vào lưỡi gây ảo giác như ma túy.

Trước sự tinh vi của loại tội phạm ma túy mới, Công an Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng chức năng, công an các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý địa bàn, kiểm tra rà soát để kịp thời ngăn chặn, phát hiện bắt giữ đối tượng hoạt động tội phạm ma túy.

Tuy nhiên, trước những thông tin cho rằng loại ma túy tem giấy, bùa lưỡi đang được bán tràn lan trước các cổng trường học, Công an Hà Nội khẳng định đây là những thông tin không chính xác. Do vậy, người dân cũng không nên quá hoang mang.

"Tôi khẳng định thông tin cho rằng, ma túy tem giấy đang bán tràn lan tại các cổng trường học và có em học sinh sử dụng 5-7 miếng tem/ngày là thông tin không chính xác. Bởi lẽ trước những thông tin này toàn bộ lực lượng công an Hà Nội từ các đơn vị chức năng đến các quận huyện, đồn trạm… đã vào cuộc, trinh sát, mật phục tại các cổng trường học, nhưng chúng tôi chưa phát hiện bất cứ vụ việc nào…" Thượng úy Ngô Quốc Khánh – Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội cho hay.

Một buổi truyên truyền về các loại ma túy mới của Phòng Cảnh sát Điều tra về tội phạm về Ma túy, Công an TP Hà Nội cho các em học sinh trên địa bàn quận Thanh Xuân. Tem giấy hay còn gọi là bùa lưỡi là gì? Cơ chế tác động đến cơ thể con người ra sao? Ma túy đá gây ảnh hưởng như thế nào? Tất cả những thắc mắc này đã được các chú công an giải đáp. Kèm theo đó là những tờ rơi cảnh báo sự nguy hiểm của các loại ma túy mới được phát đến tận tay các em học sinh. Buổi tuyên truyền thực sự rất có ý nghĩa.

Trước diễn biết phức tạp của các loại ma túy mới hiện nay đang đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng và các tổ chức, đoàn thể xã hội. Trong đó, công tác tuyên truyền phòng ngừa tệ nạn này với các em học sinh, sinh viên phải tổ chức thường xuyên dưới nhiều hình thức thể hiện phong phú. Có như vậy mới góp phần ngăn chặn được sự tấn công của các loại ma túy mới vào giới trẻ hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả