Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 22/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao nhận thức đội mũ bảo hiểm cho học sinh miền núi

(ANTV) - Yên Bái là tỉnh miền núi có đông đồng bào dân tộc sinh sống, điều kiện giao thông đi lại rất khó khăn nên trong những năm trước đây, tỉ lệ người dân nói chung, đặc biệt là tỉ lệ học sinh không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông luôn đạt rất thấp, vì vậy đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng khi có tai nạn xảy ra.

Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Yên Bái, Ban an toàn giao thông tỉnh đã chủ động với Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh tổ chức chương trình phối hợp, đề ra nhiều biện pháp hiệu quả để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành cho các em học sinh và các bậc phụ huynh trong việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Em Hoàng Thu Đặm - lớp 11E, trường THPT Mai Sơn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Em thấy các chú CSGT nói rất hay, rất đúng, kể  nhiều câu chuyện rất thú vị, qua đó đã giúp cho em và các bạn khác hiểu những điều mình chưa rõ, sau này khi tham gia giao thông sẽ không bị vi phạm pháp luật nữa. Về nhà em cũng sẽ tuyên truyền lại cho mọi người trong gia đình cùng biết và làm theo.

Trung tá Vũ Thanh Tùng - Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Yên Bái trao đổi: "Vào các giờ mà cha mẹ học sinh đưa đón con, chúng tôi đã phối hợp với nhà trường tổ chức tuyên truyền  các quy định của pháp luật về bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe môtô và xe gắn máy. Góp phần nâng cao nhận thức của phụ huynh học sinh, cũng như là của các em học sinh trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, để nhằm hạn chế những tai nạn và rủi ro do tai nạn giao thông gây ra".

Để nâng cao hiệu quả của chương trình phối hợp thì ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, các nhà trường cũng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp như: thành lập các đội Sao Đỏ, triển khai lắp đặt hệ thống Camera giám sát tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh, đồng thời lấy kết quả đó để đánh giá, bình xét thi đua đối với các giáo viên chủ nhiệm. Qua đó đã góp phần nâng cao tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh khi đến trường.

Cô giáo Bùi Thị Hồng Như - Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Thái Học, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái: "Nhà trường đã chấn chỉnh, đã thành lập một đội Sao đỏ, các em đeo băng sao đỏ và hàng ngày đến phiên trực thì các em ra cổng trường để quan sát, nhắc nhở những phụ huynh học sinh chưa có mũ bảo hiểm cho con sẽ mua và các em học sinh đó những tuần đầu sẽ nhắc nhở, những tuần tiếp theo là sẽ ghi lại và kiểm điểm trong các lớp, đồng thời nhắc nhở trong giờ chào cờ. Chính vì vậy mà có thể nói đến ngày hôm nay cái việc đội mũ bảo hiểm của chúng tôi có thể tự tin nói là 100%".

Với một tỉnh miền núi như Yên Bái, việc có tỉ lệ gần 90% trẻ em đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông từng được xem là rất khó thực hiện. Tuy nhiên với sự vào cuộc đồng bộ của các ngành chức năng, của gia đình, nhà trường và toàn xã hội, công tác này đã đạt được hiệu quả cao, từng bước góp phần làm giảm thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra, đặc biệt là đối với trẻ em, những đối tượng dễ bị tổn thương khi có tai nạn xảy ra./.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả