Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 12:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 4, 12/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao năng lực PCCC cho cảnh sát khu vực, công an phụ trách xã

(ANTV) - Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do cháy và phòng ngừa cháy hiệu quả, hơn 2.000 cảnh sát khu vực và công an phụ trách xã đang được  Công an TP Hà Nội tập trung đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng, phương pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, quản lý nhà nước về công tác PCCC. 

 

Qua đó tạo độ phủ sâu rộng tới từng cơ sở, từng khu, cụm dân cư, tạo chuyển biến tích cực trong phòng ngừa các vụ cháy lớn. Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai đồng bộ việc tập huấn công tác QLNN về PCCC và CNCH cho lực lượng Cảnh sát khu vực và Công an phụ trách xã.

Những buổi kiểm tra, hướng dẫn và tuyên truyền về PCCC tại các khu, cụm dân cư luôn  được Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội thường xuyên triển khai. Trong đó, lực lượng Cảnh sát khu vực được xác định phải là nòng cốt, thường xuyên xuống địa bàn, lắng nghe, tháo gỡ những kiến nghị trong công tác PCCC cho nhân dân. Tuy nhiên, thực tế, công tác kiểm tra, hướng dẫn tại cơ sở của lực lượng CSKV cũng gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong công tác PCCC còn hạn chế.

Trung tá Nguyễn Quang Thẩm, Công an phường Mai Dịch, CAQ Cầu Giấy, Hà Nội cho biết;  Nhiều chủ nhà trọ có tâm lý như vậy, cho rằng không thể có cháy xảy ra tại nhà mình được, nên không coi trọng công tác phòng ngừa. Dù công an phường cũng đã nhiều lần nhắc nhở, đôn đốc.

Theo Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nộ:  Ý thức của người dân còn rất hạn chế. Có thể bỏ ra hàng trăm triệu để xây dựng, mua sắm nhưng bỏ ra vài trăm nghìn để mua các bình bọt lại là cả một vấn đề. Thời gian qua chúng tôi cũng đã tổ chức rất nhiều lớp tuyên truyền, trực tiếp các cảnh sát khu vực xuống tận khu dân cư để hướng dẫn cho người dân các kiến thức về PCCC. Nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn do thái độ chủ quan của người dân.

Với mô hình tổ chức bộ máy mới của Bộ Công an, hiện nay lực lượng Cảnh sát PCCC đã được sắp xếp, bố trí ở tất cả các quận, huyện. Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã được xác định là cánh tay nối dài của lực lượng Cảnh sát PCCC, thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở.

Để quá trình thi hành công vụ, tuyên truyền, hướng dẫn đạt hiệu quả, Công an TP Hà Nội xác định, công tác đào tạo, nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho đội ngũ hơn 2.000 Cảnh sát khu vực, Công an xã là hết sức cần thiết. Từ đó, mỗi CBCS chủ động đưa ra được những biện pháp tuyên truyền thích hợp đối với các loại hình cơ sở quản lý...Đây cũng là tiền đề đảm bảo khi lực lượng Công an chính quy được tăng cường về xã, công tác đảm bảo ANTT được thực hiện hiệu quả, đúng pháp luật.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nộicho biết:  Với mục đích nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do cháy và phòng ngừa cháy hiệu quả, lực lượng Cảnh sát khu vực và Công an phụ trách xã sẽ được đào tạo, tập huấn bài bản kỹ năng, trình độ. Qua đó trở thành cánh tay đắc lực của lực lượng Cảnh sát PCCC nói chung và là lực lượng nòng cốt trong công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền cấp xã, phường thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về PCCC & CNCH trên địa bàn quản lý, thực hiện công tác PCCC & CNCH theo hướng dẫn chỉ đạo của Công an quận, huyện. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cấp phường, xã tổ chức phát động phong trào toàn dân PCCC & CNCH; xây dựng, quản lý, duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở, hộ gia đình kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, tập trung đưa ra những giải pháp cụ thể để ngăn ngừa cháy lớn xảy ra trong các khu dân cư theo hướng tập trung làm tốt từ cơ sở. Lãnh đạo CATP Hà Nội cũng cho biết. Thời gian tới, CAHN sẽ triển khai thí điểm, thành lập các tổ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ thuộc Công an phường, trên địa bàn 2 quận Hoàn Kiếm và Thanh Xuân.

Lực lượng này sẽ ứng trực 24/24h, với phương tiện là xe máy chữa cháy chuyên dụng để tiếp cận và xử lý các đám cháy ngay từ khi mới phát sinh, đặc biệt là trong các khu vực đường sâu, ngõ nhỏ, địa bàn đường giao thông chật chội xe chữa cháy khó tiếp cận hiện trường./.

BT
Thăm dò khán giả