Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 19:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:18, Thứ 3, 22/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao lợi ích, phúc lợi cho công đoàn viên

(ANTV) - Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5%. Với mức tăng này, theo tính toán của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, bù trượt giá 4% thì người lao động chỉ được hưởng chưa đến 3%.

Điều đó có nghĩa là phải đến sau năm 2020 lương tối thiểu mới đáp ứng được mức sống tối thiểu. Nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn trước mắt, giảm gánh nặng tài chính, các cấp công đoàn trên cả nước đã ký kết thỏa thuận với hơn 210 đối tác, nhằm giảm từ 5 đến 20% giá cả hàng hóa so với thị trường. 

Từ ngày được LĐLĐ quận Long Biên phát hành thẻ ưu đãi đoàn viên công đoàn, gia đình chị Nguyễn Thị Thúy, ở phường Ngô Gia Tự, quận Long Biên, Hà Nội đã có thêm nhiều lựa chọn mới để mua hàng. Tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy lại không lo hảng giả, hàng nhái mà lại được giảm giá nên chị và nhiều công nhân trên địa bàn quận rất phấn khởi.

Hình thức LĐLĐ các quận sẽ liên kết với doanh nghiệp bán các sản phẩm chất lượng cao cho CNVC-LĐ với giá thấp hơn thị trường, từ tháng 5/2017, LĐLĐ quận Long Biên đã ký thỏa thuận với 13 doanh nghiệp mang đến dịch vụ ưu đãi, giảm giá các sản phẩm cho đoàn viên công đoàn trên địa bàn Quận quản lý; phát thẻ ưu đãi (đợt 1) cho hơn 1.000 đoàn viên CĐ thuộc 17 CĐ cơ sở.

Ông Nguyễn Trường Giang, phó chủ tịch Liên đoàn lao động quận Long Biên - Hà Nội cho biết: "Sắp tới liên quan đến thẻ đoàn viên công đoàn thì chúng tôi chia thành 3 đợt và sắp tới chúng tôi sẽ cố gắng là khoảng 50% đoàn viên công đoàn trong tháng 11 này nhận được thẻ ưu đãi đoàn viên công đoàn và tháng 5/2018 toàn bộ đoàn viên công đoàn quận sẽ nhận được thẻ ưu đãi đoàn viên công đoàn và chúng tôi sẽ kí và liên kết với nhiều doanh nghiệp hơn nữa để hỗ trợ đoàn viên công đoàn. Đây là vấn đề thiết thực đối với người lao động đang có nhu cầu và trực tiếp hỗ trợ nguồn tài chính cho đoàn viên công đoàn".

Sau 3 tháng thử nghiệm, chương trình ký thỏa thuận ưu đãi, giảm giá sản phẩm cho đoàn viên công đoàn đã đạt kết quả tốt. 13 doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các nội dung đã ký kết; người lao động sử dụng thẻ ưu đãi dễ dàng, thuận lợi, được giảm giá từ 3%-30% trong tổng số gần 500 sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, người lao động cũng cần chủ động tiếp cận các thông tin ưu đãi hơn nữa để đảm bảo quyền lợi cho mình

Ông Nguyễn Trọng Hiệp, Chủ tịch công đoàn công ty TNHH Thương Mại Việt Tuấn - Hà Nội cho biết: "Chủ yếu là các công đoàn cơ sở, công đoàn bổ phận phải làm sao nói được để đoàn viên nhận thức được. Bởi vì ngay cả để hưởng thứ lợi này thì người ta phải mất thời gian, mất công sức để đi. Ngoài cái chung mà liên đoàn lao động quy định thì đoàn viên công đoàn phải biết lợi ích của mình và cố gắng mới hưởng được cái lợi chung".

Triển khai các chương trình phúc lợi cho người lao động là chủ trương đúng đắn và nỗ lực đáng ghi nhận của Tổ chức công đoàn Việt Nam. Tuy nhiên, Tổ chức công đoàn cũng cần đẩy mạnh việc triển khai các chương trình phúc lợi này đến với người lao động một cách sớm nhất để người lao động được hưởng những ưu đãi tốt nhất, đáp ứng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
 

BT
Thăm dò khán giả