Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 23:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 7, 17/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu quả sử dụng dữ liệu điện tử trong điều tra vụ án hình sự

(ANTV) - "Dữ liệu điện tử trong điều tra vụ án hình sự" là hội thảo khoa học vừa được Học viện An ninh nhân dân tổ chức vào sáng nay tại Hà Nội. Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện An ninh nhân dân chủ trì hội thảo.

Gần đây, tội phạm lợi dụng công nghệ thông tin, thiết bị số để thực hiện hành vi phạm tội gia tăng về số lượng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phát hiện và điều tra hơn. Trước thực tiễn phức tạp đó, dữ liệu điện tử đã được bổ sung vào Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 như một nguồn chứng cứ có vai trò quan trọng trong quá trình làm rõ sự thật vụ án nói riêng và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung.

Hơn 40 báo cáo tham luận tại hội thảo tập trung nhận diện những vấn đề cơ bản có liên quan đến dữ liệu điện tử, công tác phát hiện, thu thập, bảo quản và sử dụng dữ liệu điện tử trong điều tra vụ án hình sự.

Từ những kết quả thực tiễn trong thời gian qua, các đại biểu tiếp tục đưa ra kiến nghị, đề xuất những giải pháp có tính khoa học, hiệu quả làm nền tảng vững chắc phục vụ quá trình điều tra, giải quyết vụ án hình sự một cách đúng đắn. Đây là cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý, căn cứ thực tiễn cần thiết để cơ quan điều tra các cấp tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động phát hiện, thu thập, bảo quản và sử dụng dữ liệu điện tử trong điều tra vụ án hình sự trong tình hình hiện nay.

Hội thảo “Xây dựng chính sách, pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân”

Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách, pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân”.

Báo cáo tại Hội thảo, đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, dữ liệu cá nhân sẽ trở thành nguồn tài nguyên vô tận, trở thành đầu vào của kinh tế. Hiện nay, Việt Nam có hơn 68 triệu người sử dụng Internet. Tuy nhiên hệ thống pháp luật nước ta về bảo vệ dữ liệu cá nhân chưa hình thành. Dữ liệu cá nhân được đề cập ở hơn 16 văn bản luật. Trong khi đó, nhận thức về bảo vệ thông tin cá nhân còn hạn chế.

Chỉ trong năm 2019 và năm 2020, Bộ Công an đã phát hiện hàng trăm cá nhân, tổ chức liên quan đến bán dữ liệu cá nhân; phát hiện các đối tượng đã thu thập, chiếm đoạt, mua bán, sử dụng trái phép gần 1.300 GB dữ liệu chứa nhiều thông tin về các các nhân, tổ chức trên toàn quốc. Hiện nay đã có hơn 80 quốc gia ban hành văn bản pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Những tình hình trên đặt ra sự cần thiết, đáp ứng yêu xây dựng dự thảo Nghị định quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân, văn bản quy phạm pháp luật đầu tiên của nước ta về bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhằm cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, phù hợp với hệ thống văn bản pháp luật trong nước, các thông lệ và quy định quốc tế về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Hội thảo diễn ra trong cả ngày với dự kiến gần 30 ý kiến tham luận, chia sẻ trực tiếp và trực tuyến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

BT
Thăm dò khán giả