Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 20:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 3, 17/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch trong cơ sở giam giữ

(ANTV) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong như hiện nay, xác định được hậu quả sẽ rất nặng nề nếu để dịch xâm nhập vào các cơ sở giam giữ. Thời gian qua Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh trong các trại giam trên toàn quốc.

 

Ngay từ những ngày cuối tháng 1/2020 khi dịch Covid-19 có dấu hiệu lây lan trong nước, Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, tăng cường kiểm tra các cơ sở giam giữ trên toàn quốc để bắt buộc các cơ sở giam giữ phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch.

Buổi tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho các cơ sở giam giữ trên toàn quốc được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tại đây các cán bộ chiên sỹ đã được chuyên gia đầu ngành y tế phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại gia đình, trụ sở làm việc, cơ sở y tế trại giam; cách phòng, chống lây nhiễm từ cộng đồng vào nơi giam giữ. Đây là những kiến thức rất cần thiết cho các cán bộ chiến sỹ đang trực tiếp làm nhiệm vụ trong các cơ sở giam giữ nhất là khi tình hình dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất, Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an đã có chỉ đạo về việc dừng thăm gặp thân nhân, quy định bắt buộc tất cả các phạm nhân đều phải đeo khẩu trang. Đối với đội ngũ cán bộ chiến sỹ thì ngưng việc đi kiểm tra theo từng đoàn chỉ tập trung cho công tác phòng dịch và làm công tác nghiệp vụ, từ đó hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm vào trong các cơ sở giam giữ.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm nay thông báo, tính tới sáng cùng ngày, trên thế giới đã ghi nhận hơn 84.000 ca mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, vượt tổng số ca nhiễm ghi nhận tại Trung Quốc đại lục - nơi khởi phát dịch bệnh. Như vậy tới nay, Covid-19 đã xuất hiện ở 160 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 174.000 ca nhiễm, trong đó có hơn 77.000 ca hồi phục.

Mới đây nhát, bộ Thông tin Liberia thông báo ngày 16/3 nước này đã ghi nhận ca đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo thông báo, bệnh nhân là người đứng đầu cơ quan môi trường Liberia và mới trở về từ Thụy Sĩ. Đáng chú ý, Iran thông báo số ca tử vong do mắc COVID-19 tại nước này trong 24 giờ qua là 129. Như vậy, tính tới nay, tổng số người tử vong do mắc Covid19 tại quốc gia Trung Đông này là 853.

Trong khi đó,  trong ngày 16/3, Malaysia đã ghi nhận thêm 138 ca mắc Covid-19, đưa số ca mắc bệnh lên 566. Cùng ngày, Thái Lan cũng đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày nhiều nhất kể từ khi dịch bùng phát, với 33 trường hợp, đưa tổng số trường hợp mắc bệnh ở nước này lên 147.

Châu Âu hiện đang là tâm dịch mới của đại dịch Covid-19 với Italy là "ổ dịch" lớn nhất. Với 1.809 ca tử vong và 24.747 ca nhiễm tính tới đêm 15/3, Italy hiện là nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do dịch Covid-19 ngoài Trung Quốc.

Các nước tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch Covid – 19

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục lan rộng trên thế giới, nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là những nước châu Âu đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Chính phủ Armenia đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 1 tháng, bắt đầu từ ngày 16/3, nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan tại nước này. Toàn bộ trường học và cửa khẩu biên giới với Gruzia và Iran đều đã đóng cửa.

Tại Gruzia, ngày 16/3, chính phủ nước này đã đưa ra lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 18/3. Cùng với lệnh cấm nhập cảnh trên, Gruzia đã đóng cửa toàn bộ các khu nghỉ dưỡng mùa Đông, trong khi khuyến cáo các nhà hàng, quán càphê và quán bar đóng cửa.

Cùng ngày, Hungary đã trở thành quốc gia châu Âu mới nhất tuyên bố đóng cửa biên giới nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Cùng với biện pháp mạnh mẽ này, Hungary quyết định cấm mọi sự kiện tổ chức tại địa điểm công cộng từ đêm 16/3.

Tại Châu Á, Thái Lan đã thông qua kiến nghị hoãn kỳ nghỉ Tết cổ truyền Songkran hay còn gọi là Lễ hội té nước, dự kiến vào giữa tháng Tư tới.

Phillippines bắt đầu áp đặt các biện pháp cách ly tại nhà một cách chặt chẽ, đồng thời dừng làm việc và đi lại trên đảo chính Luzon từ ngày hôm nay. Theo đó người dân buộc phải ở trong nhà và sẽ được cung cấp thực phẩm và thuốc men tận nơi, trong khi việc di chuyển bị đình chỉ ngoại trừ trường hợp cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả