Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:31, Thứ 7, 30/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống mua bán người.

(ANTV) - Sáng 29/9, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế tổ chức Hội thảo “Triển khai Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em”.

 
Xác định nạn mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em là một tội ác nghiêm trọng, vi phạm quyền con người. Trước tình hình trên,  Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người đã được thông qua ngày 21/11/2015 tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và Việt Nam là một trong những quốc gia tích cực tham gia Công ước này.
 
Để việc triển khai công ước tại Việt Nam có hiệu quả, vào sáng nay, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế tổ chức Hội thảo “Triển khai Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em”.
 
 “Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em” gồm 7 Chương, 31 Điều, quy định mục đích, phạm vi áp dụng, quyền và nghĩa vụ của các quốc gia thành viên, quyền tài phán, hợp tác quốc tế trong ngăn ngừa, chống hành vi mua bán người, thủ tục giải quyết tranh chấp thông qua hội đàm và thương lượng giữa các quốc gia thành viên thông qua kênh ngoại giao hoặc các biện pháp hòa bình khác nhằm đạt được thỏa thuận.
 
Mục đích của Công ước nhằm phòng, chống có hiệu quả nạn mua bán người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và trừng phạt hành vi mua bán người; bảo vệ và hỗ trợ các nạn nhân; thúc đẩy hợp tác có hiệu quả giữa các quốc gia thành viên.
 
Các đại biểu thảo luận tại hội thảo
 
Ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, Công ước ASEAN là một sáng kiến, một sự khẳng định mạnh mẽ, chung tay thống nhất những quan điểm, những cách làm , những cách phối hợp để triển khai công tác phòng chống mua bán người tốt hơn. Cụ thể hóa các nội dung mà nhiều khi luật pháp ở các nước có những cách thực hiện khác nhau thì bây giờ qua công ước thì chúng ta sẽ có cách thực hiện chung, ví dụ như việc hình sự hóa hành vi mua bán người.
 
Tại Hội thảo,  đại diện Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho rằng,  để triển khai thực thi toàn diện, hiệu quả các quy định của Công ước trên phạm vi cả nước. Việt Nam cần tập trung triển khai sâu rộng nội dung Công ước trong các cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư ; xây dựng cơ chế phối hợp, phân công trách nhiệm cho các bộ, ngành, địa phương có liên quan để triển khai, theo dõi, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Công ước.
 
Chủ động tham gia hoặc chủ trì tổ chức các diễn đàn, hội nghị, hội thảo quốc tế nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả quá trình triển khai Công ước với các quốc gia thành viên ASEAN.
 
Đặc biệt cần đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Luật tương trợ tư pháp năm 2007 để bảo đảm tính tương thích với các quy định của Công ước, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và yêu cầu của công tác phòng, chống mua bán người trong tình hình mới.
 
Thăm dò khán giả