Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 02:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 5, 26/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC tại cơ sở

(ANTV) - Sau hơn một năm sáp nhập, thực hiện nhiệm vụ, chức năng theo mô hình tổ chức bộ máy mới, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC, đặc biệt là tại cấp cơ sở. Trực tiếp tổ chức, tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức của nhân dân trong lĩnh vực này. Từ đó, giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ và thiệt hại do cháy có thể gây ra.

Sau khi lực lượng PCCC sáp nhập vào công an các đơn vị, địa phương. Tại Hà Nội, chức năng quản lý nhà nước về PCCC tại cơ sở đã được giao trực tiếp cho đội ngũ cảnh sát khu vực. Từ đó, những cơ sở kinh doanh, dù là quy mô nhỏ, trong các khu dân cư, sẽ thường xuyên được lực lượng này hướng dẫn, kiểm tra, tuyên truyền về PCCC.

Đại úy Nguyễn Văn Thịnh - Phó Trưởng Công an phường Đức Giang, Quận Long Biên, TP Hà Nội cho biết: 100%  các Cảnh sát khu vực ở phường đã tham gia tập huấn, trang bị các kỹ năng, kiến thức về PCCC để phục vụ công tác kiếm tra, hướng dẫn và tuyên truyền PCCC tại các khu dân cư. Chúng tôi cũng cùng với UBND phường, duy trì tổ bảo vệ dân phố, cùng sẵn sàng, lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các sự cố khi có cháy xảy ra tại khu dân cư, trước khi lực lượng PCCC chuyên nghiệp đến hiện trường.
 
Ông Lê Văn Huệ - Phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội nói: Công an phường đã xuống tuyên truyền nhiều lần, tôi cũng tham gia nhiều lớp tập huấn rồi. Và tôi biết là mình phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy ở cửa hàng của mình.
 
Qua công tác rà soát, nắm tình hình, Công an TP Hà Nội cũng xác định. Hiện nay tại các quận nội thành, do đặc điểm tình hình dân cư, mật độ xây dựng các công trình, đường giao thông, đặc biệt các các ngõ sâu, phố nhỏ. Tình trạng người dân tự ý cơi nới, gia cố nhà cửa bằng các lồng sắt, chuồng cọp phổ biến. Nếu xảy ra cháy, công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc chủ động phòng ngừa, tuyên truyền, hướng dẫn tại các khu dân cư, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác PCCC được xác định là nhiệm vụ hàng đầu.
 
Đại tá Lê Văn Hiến - Phó Trưởng Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết: Đây là nhiệm vụ quan trọng nhưng không thể làm trong ngày một ngày hai. Lực lượng PCCC cần triển khai thường xuyên, liên tục, xuống từng khu dân cư, đi từng ngõ, gõ  từng nhà để tuyên truyền hướng dẫn.
 
Đi từng ngõ, gõ từng nhà…đội ngũ Cảnh sát khu vực tại cơ sở, đang phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người dân, các hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Mặc dù tình hình cháy nổ thời gian qua có diễn biến phức tạp, nhưng so với 9 tháng cùng kỳ năm trước, tổng số vụ cháy đã giảm 6,2%. Rõ ràng, công tác quản lý nhà nước về PCCC tại cơ sở, nhận thức của người dân với việc phòng ngừa đã có những chuyển biến rõ rệt.

Quảng Bình: Xe trọng tải lớn cày nát đường giao thông liên xã

Gần 10 năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Vân và hàng chục hộ dân sống hai bên tuyến đường liên xã Trường Xuân - Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình phải sống trong cảnh nhà luôn khóa trái cửa do bụi bẩn.

Bà Nguyễn Thị Vân,  cho biết: Mười năm trở lại đây xe quá khổ, quá tải chạy quá nhiều, nhà tôi đây 24/24 giờ đống cửa mà bụi vẫn cứ phủ đầy, thở không nỗi. Dân chúng tôi quá mong muốn đề xuất cấp trên xem xét tạo điều kiện làm sao đó để đường được nâng cấp để giảm thiểu bụi bặm, đường tốt lên để dân đỡ khổ
 
Dù vẫn được tu sửa hằng năm, tuy nhiên, việc lưu lượng xe trọng tải lớn chở vật liệu xây dựng tại các mỏ đá qua lại thường xuyên khiến tuyến đường dài chưa đến 10 kilomet này luôn chi chít ổ voi, ổ gà, gây khó khăn và nguy cơ TNGT vẫn luôn rình rập khi người dân lưu thông qua tuyến đường này
 
Đại úy Hồ Viết Nam, Phó đội trưởng đội cảnh sát giao thông, công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình nói: Thời gian vừa qua, đội cảnh sát giao thông công an huyện Quảng Ninh đã tăng cường tuân tra kiểm soát, thường xuyên nhắc nhở tuyên truyền cho các lái xe không được chở vượt quá tải trọng của xe và nhắc nhở các lai xe chạy chậm qua các khu dân cư để bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
 
Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết: Huyện cũng đã chỉ đạo sở và các văn phòng chức năng làm việc với các doanh nghiệp và yêu cầu các doanh nghiệp phải tưới nước để hạn chế bụi, khi đường hư hỏng nặng phải có trách nhiệm lu lèn lại để bảo đảm một cách tương đối trong đi lại, hạn chế ô nhiễm cho bà con. Chúng tôi cũng đã đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí tu sữa, đồng thời khảo sát một con đường đi ra tránh khu dân cư để các xe vận chuyển vật liệu xây dựng đi ra tuyến đường này.
 
Cũng trên tuyến đường này có 3 trường học từ mầm non đến trung học. Vào giờ cao điểm lượng học sinh đi lại rất đông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Do đó, các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình cần sớm có biện pháp khắc phục cũng như phương án giải quyết triệt để nhằm đảm bảo an toàn cho bà con sinh sống ở dọc hai bên đường và an toàn giao thông trên toàn tuyến.

 

BT
Thăm dò khán giả