Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 20:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Chủ Nhật, 01/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiểu biết pháp luật cho lứa tuổi thanh thiếu niên

(ANTV) - Những năm gần đây, cùng với sự gia tăng của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tình hình thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Điều đó đòi hỏi công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật đối với lứa tuổi này cần phải thực hiện có hiệu quả hơn nữa. Chỉ khi các em hiểu được luật- hiểu được hành vi – thì các em mới có được nhận thức và việc làm đúng đắn

 

Một nhóm thanh thiếu niên vừa bị cơ quan công an quận Hoàn Kiếm triệu tập về hành vi đua xe trái phép và chống người thi hành công vụ,  Tuổi đời của nhóm thanh niên này chỉ từ 14- 18 tuổi, có em đã bỏ học, có em vẫn đến trường nhưng được bạn bè rủ rê nên thường xuyên bỏ học đi đánh nhau. Điều đáng nói, các thanh thiếu niên này còn sử dụng hung khí như thế này để giải quyết mâu thuẫn.

Tại cơ quan điều tra đối tượng Hoàng Long khai nhận: Từ trước đến nay bọn em đi đánh nhau toàn sử dụng hung khí, tầm 2-3 lần thì lần này em mới bị bắt. Những lần đầu thấy cũng run tay, nhưng dần dần nó cũng quen. Lúc ngã xe gặp lực lượng chức năng thì em hoảng loạn quá em chống đối lại. Em năm nay 17 tuổi em thấy hành vi của mình là nông nổi, nếu có cơ hội sửa sai em sẽ không làm như thế.

Tại một buổi tuyên truyền pháp luật của đoàn Luật sư Hà Nội tại trường trung học cơ sở Lương Yên, quận Hai Bà Trưng. Những tình huống, câu hỏi về pháp luật được các em nêu ra và luật sư giải đáp. Hiện nay với thời đại công nghệ 4.0 việc các em tiếp xúc với không gian mạng khá dễ dàng. Thì việc nâng cao nhận thức về luật an ninh mạng lại càng được chú trọng.

Em Nguyễn Ngọc Thái Sơn, lớp 8A2 trường THCS Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: Chắc chắn những buổi như thế này nâng cao cho chúng con rất nhiều về kiến thức về mọi thứ và hiểu biết pháp luật. Không những giúp chúng con hiểu biết thêm về pháp luật hàng  ngày mà còn về cuộc sống trên mạng và rất nhiều thứ khác nữa để làm thế nào phòng tránh, không phạm phải lỗi đó và trở thành con người tốt cho xã hội.

Cô giáo Đinh Thị Phương Anh Hiệu trưởng trường THCS Lương Yên, quận Hai Bà Trưng chia sẻ: Việc học sinh sử dụng facebook, sử dụng zalo bây giờ rất là nhiều, nhu cầu của các con thì không thể cấm các con sử dụng được đấy là điều chắc chắn, vì vậy để làm sao các con có kiến thức toàn diện về an ninh mạng là điều không đơn giản, phải có những tổ chức, chuyên gia có sự am hiểu cùng phối hợp với nhà trường để làm tốt việc tuyên truyền như vậy.

Trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản và những kỹ năng cần thiết để học sinh hiểu và thực hiện tốt pháp luật ngay từ khi còn đang ngồi học trên ghế nhà trường là điều cần thiết hiện nay. Tuy nhiên trên thực tế, việc triển khai vấn đề này còn gặp những khó khăn nhất định.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty Luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Để học sinh thực hiện đúng quy định của pháp luật theo tôi là đến từ bản thân các em và bản thân gia đình. Nếu giữa gia đình, nhà trường và xã hội có sự phối hợp với nhau thì việc học sinh có những vi phạm pháp luật sẽ giảm đi rất nhiều. Tôi nghĩ rằng với sự kết hợp như vậy thì sẽ đem đến hiệu quả và giảm vi phạm đối với tầng lớp vi phạm trong thanh thiếu niên.

Tình trạng người dưới 18 tuổi phạm tội ngày càng gia tăng trong những năm gần đây kể cả về số lượng và mức độ phạm tội. Vì vậy, việc phối hợp với nhà trường, đoàn thể, cũng như các cơ quan chức năng trong việc nâng cao hiểu biết pháp luật cho lứa tuổi thanh thiếu niên là điều hết sức cần thiết. Đó vừa là hành trang vừa là kỹ năng sống để các em trang bị trong hành trình phát triển của mình./.

BT
Thăm dò khán giả