Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:23, Thứ 7, 23/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiểu biết người dân không xuất cảnh trái phép

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tình trạng công dân Việt Nam xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới sang Trung Quốc làm thuê diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt, tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm của hoạt động vi phạm pháp luật này. 

 

Trước thực trạng này, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã có những biện pháp tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao hiểu biết của người dân không xuất cảnh trái phép, để lại những hậu quá không đáng có.

49 công dân bị phía Trung Quốc bắt giữ do nhập cảnh và cư trú trái phép được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với đồn biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị tiếp nhận vào giữa tháng 3/2019.

Vì không có việc làm, những công dân này đã tự ý vượt biên trái phép theo các đường mòn sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm với hi vọng đổi đời. Tuy nhiên, đổi đời thì chưa thấy, nhưng vì không có giấy tờ hợp pháp nên số công dân này đã bị công an nước sở tại bắt và giam giữ trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng.

Về cơ bản, những công dân này có nhận thức rất hạn chế, thiếu hiểu biết quy định pháp luật về xuất nhập cảnh. Việc xuất, nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí một số trường hợp còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng. Trước thực trạng này, công tác tuyên truyền, phổ biến đến người dân là vô cùng cần thiết. Nhất là người dân không có việc làm ổn định, dễ bị các đối tượng “cò mồi” rủ rê, lôi kéo, hứa hẹn về một mức thu nhập cao khi sang Trung Quốc làm thuê.

Riêng trong 3 tháng đầu năm 2019, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tiếp nhận 22 đợt với trên 255 công dân do phía Trung Quốc trao trả qua các cửa khẩu. Hoạt động xuất nhập cảnh trái phép như thế này cũng tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Đi làm, kiếm tiền là nhu cầu hết sức chính đáng nhất là ở vùng cao còn nhiều khó khăn, Tuy nhiên, xuất nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật ảnh hưởng an ninh trật tự, đến quy chế biên giới. Mỗi người dân hãy là người hiểu biết, không nên làm trái pháp luật. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng cần tìm các mô hình tạo việc làm để người dân có thể phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất của mình.

 

Thăm dò khán giả