Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:38, Chủ Nhật, 19/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao giải pháp giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình

(ANTV) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2021, số lượng cuộc gọi đến Tổng đài 1900969680 - hỗ trợ phụ nữ trẻ em bị mua bán trở về và bạo lực gia đình, phòng tham vấn và tạm lánh  của Ngôi nhà Bình yên tăng cao so với cùng kì năm 2020.

Con số này đang réo lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực gia đình. Bởi nếu vấn nạn này còn tiếp diễn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của xã hội. Phóng sự sau do phóng viên ANTV ghi nhận. 

Báo cáo quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2021 do Tổng cục Thống kê thực hiện chỉ ra rằng gần 63% phụ nữ đã từng kết hôn hoặc có chồng trải qua ít nhất một hình thức bạo lực bởi chồng/bạn tình vào một thời điểm nào đó trong đời. Tuy nhiên, có tới 50% phụ nữ bị bạo lực chưa từng kể với ai việc mình bị bạo lực, và 90,4% cho biết chưa từng tìm kiếm sự hỗ trợ nào từ cơ quan chức năng hay đơn vị cung cấp dịch vụ.

Đặc biệt hơn, tỷ lệ bạo lực gia đình gia tăng đáng kể trong thời kỳ đại dịch, thể hiện ở việc gia tăng các cuộc gọi đến các nơi tạm lánh và đường dây trợ giúp cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Tổng đài 1900969680 tiếp nhận 1193 cuộc gọi tăng 140% so với cùng kỳ năm 2020; số ca tham vấn tăng 114%, số lượt tham vấn tăng 168% so với cùng kì năm 2019 - thời điểm chưa có dịch.

Nếu xem xét những thiệt hại hữu hình (chi phí trực tiếp và chi phí do bỏ lỡ công việc) và những thiệt hại vô hình, thì tổng thiệt hại của nền kinh tế lên tới 1,8% GDP, tương đương 100.000 tỉ đồng. Những con số trên đặt ra cho chúng ta nhiều điều phải suy ngẫm về các giải pháp, cách thức, hành động, nhằm giảm thiểu tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, bảo vệ quyền con người một cách hiệu quả nhất trong thời gian tới.

Giải pháp giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình 

Theo những số liệu thống kê và thực trạng về tình trạng bạo lực gia đình trên, cần có những giải pháp thiết thực để phòng ngừa và ứng phó. Vậy đâu là những giải pháp căn cơ để giảm thiểu vấn nạn này? Phóng viên của chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia để tìm những biện pháp thay đổi trình trạng bạo lực gia đình đang gây nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Câu chuyện trên là một trong rất nhiều trường hợp điển hình cho những người phụ nữ dù bị bạo lực nhưng cam chịu, không dám lên tiếng. Tại phòng tham vấn và tạm lánh, ngôi nhà Bình yên thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, các chuyên viên tư vấn đã gặp rất nhiều người, với nhiều câu chuyện khác nhau. Tất cả mọi người khi đến đây đều được can thiệp, giúp đỡ tìm ra biện pháp tốt nhất.

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 và Chiến dịch toàn cầu 16 ngày hành động chấm dứt bạo lực giới, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đã tổ chức nhiều chương trình truyền thông nhằm gửi đi những thông điệp ý nghĩa, góp phần lan tỏa những hành động cụ thể, thiết thực chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Trong tất cả các hành trình, chúng ta đừng bao giờ vung tay vì khi vung tay sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề gì, nên nắm tay để cảm thông và hiểu cho nhau Cuộc chiến chống bạo hành phụ nữ vấn đang tiếp diễn, còn không ít chông gai. Vấn đề này không của riêng ai mà cần sự chung tay của toàn xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả