Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 17:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 01/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao đạo đức lái xe vận tải khách dịp Tết

(ANTV) - Vào thời điểm cận tết nguyên đán thì nguy cơ tai nạn giao thông liên quan đến xe khách luôn thường trực. 

Trên thực tế thì trong quá trình vận chuyển khách về quê đón tết của các năm trước cũng đã từng xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, cướp đi tính mạng của nhiều hành khách.

Nguyên nhân chủ yếu vẫn xuất phát từ ý thức của tài xế khi chủ quan, phóng nhanh vượt ẩu, tranh giành khách, sử dụng rượu bia sau đó điều khiển phương tiện. Và trong dịp vận tải khách năm nay, nếu tài xế xe khách không tự nâng cao ý thức trong khi điều khiển phương tiện thì cũng sẽ khó tránh khỏi tai nạn lặp lại.

Cần nâng cao đạo đức tài xế vận tải khách dịp Tết

Tài xế Phạm Văn Đông, Công ty xe khách Chín Nghĩa cho biết: "Tết nguyên đán đường xá, xe cộ rất đông nên muốn lái xe cho an toàn thì thứ nhất mình phải chấp hành tốc độ, thứ hai là chấp hành đúng luật lệ giao thông. Nói chung không phóng nhanh, vượt ẩu, quan sát kỹ trên đường, không rượu bia. Để đảm bảo an toàn thì lúc nào mình cũng làm chủ tốc độ."

Để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp tết, trong những ngày này, ngoài công tác xử lý trực tiếp các vi phạm của tài xế xe khách thì lực lượng kiểm soát giao thông của tỉnh Quảng Ngãi cũng tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho đội ngũ lái phụ xe. Các doanh nghiệp vận tải khách cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao đạo đức tài xế, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng hành khách khi về quê đón tết năm mới Bính Thân 2016.

Tài xế Nguyễn Xuân Long cho biết: "Luật lệ bây giờ nghiêm lắm rồi, phạt 1 người 900 nghìn nên không ai dám chở thêm. Tất nhiên phải chấp hành Luật giao thông rồi vì bọn em chạy đường dài đi qua bao nhiêu tỉnh thành."

Ông Đỗ Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết: "Yêu cầu các chủ phương tiện tăng cường kiểm tra đội ngũ lái xe, quán triệt thực hiện tốt các quy định về điều khiển phương tiện cũng như trong quá trình giám sát các thiết bị giám sát hành trình, chạy quá tốc độ qua đó kiểm tra, nhắc nhỡ và có hình thức xử lý."

Hành khách đang mong mỏi những chuyến xe thượng lộ bình an ngày tết. Và sự mong mỏi ấy của hành khách chỉ có được khi chính tài xế - những người ngồi sau tay lái và nắm trong tay sinh mạng của hàng chục con người – luôn nghiêm túc, có đạo đức nghề nghiệp, biết lái xe bằng cả trái tim.

 

BT
Thăm dò khán giả