Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 20:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 4, 04/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao chất lượng khám sàng lọc tại các cơ sở y tế

(ANTV) - Thành phố Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc covid-19 trong cộng đồng, trong đó đáng chú ý có hàng chục ca mắc được phát hiện trong quá trình khám sàng lọc tại các cơ sở y tế. Điều đó cho thấy việc khám sàng lọc góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Trước tình hình đó, công tác trên đã được các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng triển khai chặt chẽ nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ để có các phương án ứng phó kịp thời.

Chỉ trong tháng 7/2021, trong quá trình triển khai khám sàng lọc tiếp nhận bệnh nhân, Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân, thành phố Đà Nẵng đã phát hiện 10 trường hợp dương tính với  SAR-CoV-2. Trung tâm ngay lập tức đã phối hợp với CDC thành phố Đà Nẵng để có những phương án cách ly và khoanh vùng những F liên quan.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, chốt kiểm tra sàng lọc được đặt tại cổng ra vào, Bệnh viện bố trí các nhân viên y tế làm việc theo ca kíp, ứng trực liên tục 24/7. Tại đây người bệnh, người nhà bệnh nhân và tất cả khách đến làm việc tại Bệnh viện đều bắt buộc khai báo y tế, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn. Những người có yếu tố nghi ngờ sẽ được hướng dẫn về phòng khám cách ly riêng để kiểm tra lại và tư vấn tùy theo trường hợp cụ thể. Thông qua quy trình chặt chẽ này, đã có những trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện và xử lý kịp thời.

Cùng với việc nâng cao chất lượng khám sàng lọc, các bệnh viện, sơ sở tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng siết chặt thực hiện nghiêm các giải pháp đồng bộ trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Phát hiện, ngăn chặn sớm các ca nhiễm trong cộng đồng, từ đó kiểm soát nguồn lây, đây là một trong những mấu chốt quan trọng của phòng chống dịch bệnh trước tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay.

Bổ sung hơn 300.000 liều vaccine cho TP.HCM

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 3/8, Bộ Y tế đã điều chỉnh việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 16 để phân bổ sung thêm cho TP.HCM 319.000 liều và Hà Nội thêm 284.000 liều. Theo quyết định phân bổ trước đó, Hà Nội và TP.HCM cùng nhận 270.000 liều vaccine AstraZeneca.

Ngoài ra, từ ngày 29/7 đến 3/8, Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 1 triệu liều vaccine AstraZeneca, gần 660.000 liều mua thông qua VNVC được phân bổ cho TP.HCM và hơn 400.000 liều do Chính phủ Vương quốc Anh và Bắc Ailen viện trợ được phân bổ cho Hà Nội.

Như vậy, trong 3 lần phân bổ và bổ sung gần nhất, TP.HCM được cấp hơn 1,1 triệu liều và Hà Nội được cấp hơn 860.000 liều. Ngoài ra, các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương tại TP.HCM và Hà Nội được cấp lần lượt 40.000 liều và 74.500 liều để tiêm cho người dân trên địa bàn.

Sở Y tế TP.HCM thu hồi công văn ghi 2 tên thuốc điều trị Covid-19

Chiều 3/8, Sở Y tế TP.HCM có công văn khẩn gửi đến các bệnh viện, cơ sở y tế về việc mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 gây nhiều phản ứng trái chiều. Ngay sau đó, Sở đã phải thu hồi công văn này.

Công văn nêu, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang diễn biến phức tạp, các chuyên gia điều trị Covid-19 đã chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn sử dụng 2 thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để trị cho F0 hiệu quả, kịp thời cứu nhiều người. Hai loại thuốc Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện mua là thuốc kháng viêm Medrol của Công ty Pfizer và thuốc kháng đông Xarelto của Công ty Bayer. Sở Y tế đề nghị các đơn vị mua gấp các loại thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Công văn do Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam ký ban hành. Công văn trên nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, Sở Y tế đã thu hồi công văn này vì cho rằng do viết sai.

Ngay sau đó, Sở Y tế đã ra văn bản thay thế, trong đó yêu cầu các đơn vị sử dụng các loại thuốc có hai hoạt chất nêu trên căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị và phác đồ của Bộ Y tế. Hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện nghiên cứu xem xét phê duyệt, xây dựng phác đồ điều trị có sử dụng các thuốc nói trên tại đơn vị.

BT
Thăm dò khán giả