Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 14:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:55, Thứ 7, 12/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng bước hoàn lương ở trại giam Xuân Phước

(ANTV) - Trên con đường hoàn lương của những người đã từng một thời lầm lỗi, luôn có sự quan tâm giáo dục, động viên, hướng dẫn của các cán bộ quản giáo ở các Trại giam, những người được ví như là “Người thầy giáo không bục giảng”. 

Từng ngày, từng giờ, những người thầy ấy vẫn luôn cần mẫn truyền đạt cho những phạm nhân bài học làm người tử tế, đồng thời dạy cho họ một cái nghề thật sự, để họ biết lao động, biết trân trọng, nâng niu những giá trị của lao động, sau này tái hòa nhập cộng đồng. 

Tại trại giam Xuân Phước, Tổng cục VIII, Bộ Công an, không khí khẩn trương làm việc không khác gì ở các Công ty, Xí nghiệp. Duy chỉ có một điều khác biệt: lao động ở đây là những phạm nhân đang thi hành án. 

Từ ngày vào Trại, phạm nhân Nguyễn Trung Hiếu quê ở thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực phấn đấu cải tạo tốt, chấp hành nội quy của Trại, chăm chỉ lao động để chuộc lại lỗi lầm, sớm được trở về hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

Thắp sáng niềm tin cho những người lầm lỗi, khơi dậy trong họ cái thiện, dạy cho họ biết lao động và trân quý giá trị của lao động là chuyện không hề đơn giản. Đòi hỏi những cán bộ chiến sỹ nơi đây không chỉ có tinh thần trách nhiệm mà còn cả lòng nhân ái, bao dung. Bởi chỉ có tấm lòng mới lay động được tấm lòng, mới cảm hóa và đánh thức lòng lương thiện trong mỗi phạm nhân, những người đã từng một thời lầm lỗi.

Tổ chức lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân có ý nghĩa rất quan trọng, vừa mang tính giáo dục, vừa đạt hiệu quả kinh tế, đồng thời, đảm bảo an toàn Trại trong công tác quản lý, giáo dục và cải tạo phạm nhân. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Trại giam Xuân Phước đã xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác dạy và truyền nghề cho phạm nhân.

Chỉ tính riêng từ năm 2010 đến nay, Trại giam Xuân Phước đã hướng dẫn quy trình sản xuất nông nghiệp chăn nuôi, trồng rừng cho khoảng 1.850 lượt phạm nhân và 2.320 lượt phạm nhân được dạy nghề gia công đan sợi nhựa, đan lá, sản xuất và xây dựng.

Với những phạm nhân này, quá khứ lỗi lầm của ngày hôm qua đang dần khép lại, một tương lai tốt đẹp sẽ được mở ra khi mà họ có thể tìm được một công việc ổn định sau khi tái hòa nhập cộng đồng. Chính những cán bộ ở Trại giam Xuân Phước này từng ngày, từng giờ vẫn đang nâng bước trên con đường hoàn lương của các phạm nhân, giúp họ trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

BT
Thăm dò khán giả