Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn săn bắt động vật hoang dã ở A Lưới

(ANTV) - Săn bắt động vật hoang dã là một thực trạng nhức nhối tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thế nhưng, việc vận động người dân từ bỏ truyền thống và ngăn chặn hành vi buôn bán của các thương lái thì không hề đơn giản. 

Kỷ niệm về một quãng thời gian dài lang bạt khắp rừng thiêng núi đỏ của ông A Kiên Pun – một thợ săn nổi tiếng ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế là một chiếc xương sọ của loài Sao La

Theo ông chia sẻ, thì săn bắt động vật hoang dã tại đây đã là một truyền thống từ ngàn đời nay của các dân tộc.

Ông A Kiên Pun chia sẻ: Hồi xưa, cũng có đi làm đó, làm bẫy sập. Còn bây giờ sức yếu rồi, không làm được nữa nhưng tất cả các con đều làm, những người khác cũng làm. Nếu mà không làm thì ở đây không có cái gì, họ làm để kiếm tiền, chứ ăn uống cũng không có, muối, mì chính cũng không có, nên họ phải đi làm.

Không có cái ăn, đời sống nghèo đói, thiếu thốn. Cùng với đó là hủ tục lạc hậu và trình độ dân trí thấp đã khiến rất nhiều đồng bào dân tộc tại đây tiếp tay cho các thương lái, các nhà hàng để đưa hàng ngàn cá thể động vật hoang dã lên các bàn nhậu mỗi năm.

Anh Bùi Hữu Vinh – Đội trưởng đội bảo vệ rừng khu bảo tồn Sao La, huyện A Lưới cũng cho biết: Ở A Lưới này thì có một số thương lái hay thu mua, thu gom động vật hoang dã, thậm chí là người ta còn đầu tư một số loại bẫy để người dân vào rừng đánh bắt , sau đó đem số động vật đánh bắt được bán lại cho các thương lái đó.

Khi hủ tục được các thương lái vận dụng một các khôn khéo để làm lợi bất chính thì đó quả là một vấn đề đáng báo động.

Thế nhưng việc vận động người dân tại đây từ bỏ thói quen săn bắt động vật hoang dã lại trở nên vô cùng khó khăn. Vì chính quyền địa phương không thể hỗ trợ tiền để người dân sinh sống. Còn các thương lái thì liên tục về mua hàng.

Vô hình chung, thực trạng đã trở thành một cái vòng luẩn quẩn không thể tìm được lối thoát. Và sau bao nhiêu năm, nó vẫn chỉ dừng lại ở việc tháo dỡ bẫy của người dân chỉ là phần ngọn chứ không giải quyết được tận gốc của vấn đề.

 

BT
Thăm dò khán giả