Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 20:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 29/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn ném đá, bôi nhọ, soi mói đời tư người khác trên mạng

(ANTV) -  Nếu lướt một vòng trên Facebook, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những bình luận ác ý, những soi mói đời tư, những công kích, chê bai, chửi bới một ai đó. Không khó để thấy bên dưới những bài đăng về một sự vụ đang nóng, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng luôn luôn có những bình luận tiêu cực, đôi khi còn lấn át cả những bình luận tích cực. 

 

“Ném đá”, bôi nhọ danh dự, soi mói đời tư người khác hay phát tán video, ảnh nóng của người khác một cách tràn lan trên mạng xã hội đã và đang là vấn nạn nghiêm trọng, ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống xã hội, giá trị văn hóa, nhân cách hay cách ứng xử theo đúng chuẩn mực.

Mới đây, câu chuyện nhân viên tại một Spa bị lộ clip nóng, ngay lập tức clip đã bị phát tán một cách nhanh chóng trên nhiều diễn đàn mạng xã hội và người ta thản nhiên bình luận, dùng lời lẽ khiếm nhã, những quy chụp để bàn luận, suy đoán…. Nhưng điều quan trọng là những hành động như vậy đã vi phạm pháp luật. Nhiều người biết, đây là hành vi vi phạm pháp luật nhưng vẫn cứ làm

Trên trang facebook cá nhân, diễn viên Phạm Quỳnh Nga chia sẻ: “Các bạn có thể chửi Nhã chửi mình nhưng đừng lôi cả gia đình bố mẹ mình vào để chửi để châm chọc….”

Từ chuyện phim ra ngoài đời, từ chuyện cuộc sống cá nhân đến niềm vui, nỗi buồn, từ sự vô ý hay cố ý…chuyện gì cũng có thể là chủ đề để một số cư dân mạng hay những anh hùng bàn phím chỉ trích, soi mói, lên án, phán xét người khác

Tự do nêu quan điểm là quyền của mỗi người, nhưng sự tự do đấy không được xâm phạm đến người khác. Không thể muốn nói gì cũng được khi điều đó là xúc phạm, làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của người khác. Thông tin đăng tải trên mạng xã hội không phải ảo mà nó đang gây tổn thương tinh thần của con người. Hơn nữa, những lời nói, hành vi xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác là vi phạm pháp luật mà pháp luật đã có chế tài xử lý nghiêm khắc. 

Ai cũng có quyền riêng tư, quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm… Vì lẽ đó, mỗi cư dân mạng cần ý thức với mỗi việc mình làm khi tham gia mạng xã hội. Với mỗi thông tin phát tán trên mạng, bản thân mỗi cư dân mạng cần chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc mình làm. Vì cộng đồng mạng tích cực, tiến bộ cùng đấu tranh với hành vi : “ném đá”, bôi nhọ, soi mói đời tư người khác.

BT
Thăm dò khán giả