Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 06:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 4, 21/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nan giải ngăn chặn chất cấm trong chăn nuôi

(ANTV) - Việc sử dụng chất cấm như chất tạo nạc, kháng sinh trong chăn nuôi đã diễn ra nghiêm trọng trong một thời gian dài, gây ảnh hưởng  không nhỏ tới sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, việc giải quyết tận gốc vấn đề sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi đang được các cơ quan liên quan đặt ra.

Như mọi ngày bà Nguyễn Thị Hường thường xuyên đến chợ này để mua các loại thực phẩm cho gia đình. Băn khoăn, lo lắng là tâm trạng thường có của những người nội trợ như bà Hường mỗi khi chọn mua các loại thực phẩm.

Hiện nay, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang gây lo lắng cho người dân, nổi bật  là tình trạng sử dụng nhóm chất tạo nạc Salbutamol; sử dụng chất vàng ô (thường sử dụng làm ve tường trong xây dựng) và dư lượng chất kháng sinh trong chăn nuôi.

Theo Nghị định số 119/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng, hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất, gia công và kinh doanh thức ăn chăn nuôi  từ 70 triệu đến 100 triệu đồng. Qua gần 3 năm áp dụng, mức phạt theo Nghị định này cho thấy không đủ sức răn đe với các chủ trang trại chăn nuôi và thương lái.

Có lẽ vì mức phạt quá thấp nên thời gian qua tại nhiều địa phương cứ kiểm tra là các cơ quan chức năng phát hiện sai phạm. Hiện việc quản lý sản phẩm chăn nuôi vẫn được thực hiện chủ yếu bằng sức người. Mà so sánh tương quan giữa lực lượng chủ trại chăn nuôi với lực lượng thanh tra, kiểm tra thì khó có thể bảo đảm không để lọt sản phẩm chăn nuôi chứa chất cấm vào thị trường.

Ông Lê Đức Mạnh, Viện trưởng Viện  Công nghệ thực phẩm, Bộ Công thương cho rằng: "Cần tăng nặng hơn các chế tài xử phạt hành vi đưa thực phậm không đảm bảo chất lượng ra thị trường, trong khi các chế tài hiện nay chưa đảm bảo đủ sức răn đe".

Có lẽ, chiến lược đổi mới toàn diện trong ngành chăn nuôi nói riêng và nông nghiệp nói chung cũng một phần là phải giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng thực phẩm bẩn – những chất cấm trong chăn nuôi hiện nay, để từ đó người tiêu dùng an tâm mỗi khi  chọn lựa thực phẩm nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cộng đồng./.

BT
Thăm dò khán giả