Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:59, Thứ 2, 26/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nan giải ngăn chặn "cát tặc" vùng giáp ranh

(ANTV) - Cùng một tuyến sông đi qua, nhưng một bên thì cấp phép khai thác cát, một bên thì lại cấm. Đó là thực tế đang diễn ra trên tuyến sông tiếp giáp giữa TP Hà Nội với 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên và Phú Thọ. 

 
Và đây cũng là nguyên nhân phát sinh những mâu thuẫn, tranh chấp địa bàn khai thác, nhất là tại các mỏ cát giáp ranh. Trước những diễn biến phức tạp của nạn cát tặc, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ban ngành chức năng vào cuộc để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
Trường hợp một tàu hút công suất lớn vừa bị công an huyện Ba Vì, Hà Nội bắt quả tang về hành vi khai thác cát trái phép, với công suất khai thác lên đến 60m3/giờ thì những chủ tàu này vẫn đang lợi dụng sự sơ hở của lực lượng chức năng để khai thác cát trái phép trên sông Hồng và những diễn biến khai thác cát tặc trên sông Hồng cho thấy những biện pháp đấu tranh của các cơ quan chức năng vẫn đang rất khó khăn.
 
Đoạn sông Hồng chảy qua Thị xã Sơn Tây, Hà Nội và huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Phần lòng sông phía TP Hà Nội bị cấm khai thác cát dưới mọi hình thức. Còn phía Vĩnh Phúc, doanh nghiệp lại được tỉnh cấp phép khai thác. Cảnh khai thác rầm rộ cả ngày lẫn đêm.
 
Nguồn lợi kinh tế lớn cùng với mâu thuẫn trong cấp phép của 2 địa phương đã khiến tranh chấp khai thác tại các mỏ cát giáp ranh luôn nóng bỏng những năm qua.
 
Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết: lý do vì phân địa giới không rõ ràng nên các đối tượng vẫn lợi dụng hoạt động, thủ đoạn là hoạt động ngắt quãng, xa bờ và hoạt động chủ yếu về ban đêm để khai thác cát trái phép.
 
Theo đánh giá của Công an TP Hà Nội, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Hồng là không mới, nhưng để bắt quả tang phương tiện đang hoạt động hoạt động trên sông là công việc rất khó. Nhất là với một địa bàn có 202km đường sông, tiếp giáp 3 địa phương như TP Hà Nội.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Cương, Phó trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Công an TP Hà Nội nói: Nếu như lực lượng cảnh sát đường thủy không có đó nhưng mà có tai mắt của quần chúng nhân dân, đấy là những người giúp cho chúng tôi rất tốt. Nếu người dân phát hiện phương tiện khai thác cát, sai phép, trái phép mà báo thông tin thì chúng tôi sẽ xử lý kịp thời.
 
Ngoài tăng cường phương tiện tuần tra lưu động trên sông, đặc biệt tại các địa bàn giáp ranh, công an TP Hà Nội đang phối hợp cùng công an các xã ven sông thường xuyên tổ chức tuần tra vào ban đêm để nắm tình hình, kịp thời xử lý những đối tượng lợi dụng khai thác cát trái phép.
BT
Thăm dò khán giả