Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 4, 16/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nan giải bài toán xử lý chất thải lỏng tại huyện đảo Cô Tô

(ANTV) - Được biết đến là huyện đảo giàu tiềm năng du lịch, Cô Tô, Quảng Ninh ngày càng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm, cùng với đó là sự tăng vọt về số lượng các nhà hàng, khách sạn. Với định hướng phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn thì việc giải quyết vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường trên đảo, tạo cảnh quan trong lành đang được chính quyền huyện nỗ lực thực hiện. 

Khu vực bãi biển ngay tại chân cầu cảng Cô Tô được coi là bộ mặt của huyện đảo này. Thế nhưng. Ngày đêm, một lượng lớn các loại nước thải  được xả thẳng ra khu vực bãi biển.

Nguồn nước thải này chủ yếu phát sinh từ các hộ gia đình, chợ, nhà hàng, các phương tiện giao thông thuỷ, các xưởng chế biến hải sản và từ các hoạt động dịch vụ phục vụ khách du lịch đến thăm huyện đảo. Tuy nhiên, điều đáng nói các loại nước thải này đều chưa được qua hệ thống xử lý mà thải trực tiếp ra biển, gây ra tình trạng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối.

Ngoài ra, mỗi ngày xung quanh đảo Cô Tô có đến hàng trăm tàu thuyền neo đậu và trên đảo có hơn chục xưởng chế biến hải sản đã xả chất thải thẳng ra biển, đây là câu chuyện đã xảy ra từ nhiều năm nay. Phát triển kinh tế, du lịch phải gắn liền với bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, lời giải cho bài toán này vẫn đang là vấn đề khó với chính quyền huyện đảo tiền tiêu này.

BT
Thăm dò khán giả