Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Thứ 3, 12/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn cờ bạc núp bóng game bắn cá

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ngày càng xuất hiện nhiều điểm trò chơi điện tử - game bắn cá với hình thức giải trí từ thành thị đến nông thôn thu hút khá đông người chơi. 

Trò chơi này được cấp phép tuy nhiên nhưng nó đã không dừng lại là một trò chơi giải trí mà đang dần biến tướng thành một hình thức cờ bạc trá hình.

Mới đây tại huyện Đức Trọng, Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệt phá 1 tụ điểm tổ chức trò chơi bắn cá ăn thua bằng tiền và đã khởi tố 2 vợ chồng chủ tụ điểm này về tội tổ chức đánh bạc.

Tiến hành kiểm tra và bắt quả tang tụ điểm kinh doanh trò chơi điện tử bắn cá Việt Đức ở 25 Ngô Gia Tự, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng do ông Đỗ Việt Tiến và vợ là Đỗ Thị Bảy làm chủ đang tổ chức chơi bắn cá ăn thu bằng tiền. Lực lượng Công an đã bắt quả tang bà Bảy đang thanh toán số tiền 2 triệu đồng cho người chơi thắng là Lâm Thanh Phong.

Tại thời điểm kiểm tra, 2 máy bắn cá của tụ điểm đang hoạt động hết công suất và có trên 10 người tham gia chơi.

Theo điều tra, tụ điểm này tổ chức trò chơi bắn cá từ tháng 4/2015 và thu nhập bình quân từ 3 đến 5 triệu đồng 1 ngày. Sau khi củng cố chứng cứ, Công an Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tiến, bà Bảy về tội tổ chức đánh bạc, khởi tố Lâm Thanh Phong về tội đánh bạc, đồng thời thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Tiến và Phong.

Bà Đỗ Thị Bảy – Chủ tụ điểm bắn cá Việt Đức cho biết: "Thật sự cũng không biết nó là cờ bạc trá hình cho nên nhiều khi khách đến đưa 50.000 đồng thì tôi nạp 500 điểm, nếu khách bắn mà lên 1.000 thì tôi trả 1.000".

Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 173 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử bắn cá được Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Lâm Đồng cấp phép hoạt động với 261 máy bắn cá.

Ban đầu trò chơi này chỉ dừng lại ở việc giải trí, người bắn trúng nhiều cá sẽ được quy đổi thành điểm để chơi tiếp. Nhưng càng về sau, để thu hút nhiều người chơi thì một số điểm đặt máy bắn cá đã biến tướng thành hình thức đánh bạc ăn thua bằng tiền. Điểm số mà người chơi thắng được quy đổi thành tiền và từ đó phát sinh nhiều hệ lụy khôn lường.

Anh Trần Linh – Người chơi bắn cá cho biết: "Em chơi cũng được nửa năm rồi, thua cũng khá nhiều, khoảng 3, 4 chục triệu. Đây cũng là một hình thức đánh bạc".

Anh Thòng Quốc Phong một người chơi bắn cá cho biết: "Đây là một hình thức cờ bạc, tại vì đây nó nằm dưới danh thức là hình thức bắn cá thôi nhưng mà nó quy đổi ra tiền vậy thì nó cũng chẳng khác gì như một hình thức đánh bài trá hình vậy".

Thực tế trò chơi này đã được cấp phép nhưng các quy định còn lỏng lẻo với nhiều kẽ hở, vì thế   nhiều chủ cơ sở đã lợi dụng trò chơi điện tử để tổ chức ăn thua bằng tiền. Hành vi này là vi phạm pháp luật, có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Trò chơi này đang tạo ra nhiều hệ lụy và làm cho tình hình an ninh trật tự thêm phức tạp. Thiết nghĩ cần có những quy định chặt chẽ hơn để quản lý loại hình trò chơi này.

BT
Thăm dò khán giả