Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 5, 29/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nam sinh làm “Cánh tay robot cho người khuyết tật”

(ANTV) - Với niềm đam mê sáng tạo, đặc là sự cảm thông, sẻ chia những khó khăn của người khuyết tật, một học sinh của Trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã nghiên cứu và thành công với đề tài “Cánh tay robot dành cho người khuyết tật”. Với sáng chế này, em đã được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 do Trung ương Đoàn và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức xét chọn.

Thấy những người khuyết tật ở quê hương mình rất khó khăn trong hoạt động khi phải mất đi đôi tay. Từ năm học lớp 8, Phạm Huy đã ấp ủ đề tài làm cánh tay robot cho người khuyết tật.

Em Phạm Huy, học sinh lớp 12A3, Trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Cách đây vài năm em tìm hiểu trên mạng về sản phẩm cánh tay cho người khuyết tật. Em tìm hiểu được là cánh tay giả mà có giá thành vừa phải thì không đáp ứng về mặt chức năng, còn cánh tay hoàn thiện thì có giá thành rất đắt. Em đã suy nghĩ tạo ra sản phẩm vừa có cánh tay robot hoạt động một cách linh hoạt và vừa có giá thành vừa phải phù hợp kinh tế cho người khuyết tật."

Phạm Huy có đam mê mày mò nghiên cứu các linh kiện điện tử và lập trình trên máy tính từ khi còn nhỏ. Đối với Huy đây gần như là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Để hoàn chỉnh tác phẩm bàn tay robot cho người khuyết tật, bên cạnh Huy còn có thầy giáo Lê Công Long, luôn sát cánh để giúp Huy đạt được thành công.

Cậu học sinh nghèo Quảng Trị với nghiên cứu cánh tay robot của mình


Thầy giáo Lê Công Long, trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Trong quá trình em làm thì gặp một số trở ngại, nên tôi đã cùng với nhà trường và tổ chuyên môn đã tìm ra một số giải pháp để khắc phục sản phẩm của  em được tốt nhất."

Sản phẩm cánh tay robot cho người khuyết tật của Phạm Huy đã đạt giải nhất khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2016 - 2017, giải nhất robot và máy thông minh quốc gia, giải nhất chung cuộc hội thi khoa học kỹ thuật quốc gia 2017 và đặc biệt Huy đã đạt giải 3 cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức  tại Mỹ .

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Dũng, hiệu trưởng trường THPT thi xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Đây cũng là vinh dự lớn của ngành và là động lực cho học sinh của trường. Tiếp tục phát động phong trào thi đua học tập gương Phạm Huy, phát động thi đua học tập tại trường, đồng thời cũng phát động phong trào nghiên cứu khoa học trong toàn thể học sinh."

Ngoài đam mê sáng tạo, 11 năm liền, Huy là học sinh giỏi. Không ngừng nỗ lực học tập, Huy mong muốn sau này sẽ tiếp tục chế tạo ra nhiều sản phẩm thiết thực khác , hỗ trợ cho người khuyết tật thân thể.

 

BT
Thăm dò khán giả