Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 01:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:28, Chủ Nhật, 13/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nặm Păm chủ động phòng chống thiên tai sau trận lũ lịch sử

(ANTV) - 3 năm đã trôi qua, nhưng người dân xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La vẫn còn chưa hết bàng hoàng bởi sự tàn phá khủng khiếp của trận lũ lịch sử năm 2017. Trận lũ kinh hoàng đã làm 8/11 bản của xã tan hoang, 10 người chết, nhiều công trình trường học, trạm y tế, điện, nước sinh hoạt, hệ thống đường giao thông, thủy lợi bị phá hủy; 128 gia đình sau một đêm bỗng rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, 57 ngôi nhà bị đổ sập, 169 hộ trong vùng nguy hiểm phải di chuyển khẩn cấp thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. 

Tận mắt chứng kiến sức tàn phá của trận lũ lịch sử xảy ra nhiều người nghĩ rằng, phải mất nhiều năm nữa vùng đất này mới có thể hồi sinh trở lại. Thế nhưng với sự nỗ lực khắc phục khó khăn, biến đau thương thành hành động, tập trung lao động sản xuất, cuộc sống mới lại hiện về cùng màu xanh của ruộng lúa, nương ngô, vườn cây ăn trái... đời sống của nhân dân đã ổn định trở lại.

Không còn ở ven suối như trước, những căn nhà mới đã được ưu tiên cho các hộ mất nhà và người thân, được xây dựng ở khu vực cao, cách xa suối; địa chất đảm bảo, được quy hoạch theo tiêu chuẩn nông thôn mới.

Những năm qua người dân đã quen với tiếng loa tuyên truyền, cảnh báo thiên tai lưu động. Bên cạnh đó, đội xung kích phòng chống thiên tai của bản cũng là lực lượng tích cực trong nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Nhiệm vụ cảnh báo, hướng dẫn đã được giao cho từng thành viên. Cũng nhờ có vận động nên tại bản mới còn có thêm hàng chục hộ ở vùng nguy cơ mất an toàn chuyển đến.

Những căn nhà sàn từ nơi cũ được di chuyển lên chỗ cao, Nặm Păm giờ đã an toàn, bình yên hơn khi những đứa trẻ đã không còn thấp thỏm. Mỗi hộ dân cũng đã có thêm kiến thức để chủ động phòng chống thiên tai…

BT
Thăm dò khán giả