Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 04:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Chủ Nhật, 08/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nậm Nhùn không còn bản nào bị cô lập sau mưa lũ

(ANTV) - Tính đến tối ngày 7/7, toàn bộ các thôn, bản của huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu không còn bị cô lập; các tuyến đường liên xã, liên thôn, bản đã cơ bản được thông tuyến.

 

Tuy vậy, tại 9 bản thuộc hai xã Nậm Pì và Nậm Hàng, việc đi lại của người dân còn gặp khó khăn. Nguyên nhân là do cây cầu Pá Bon bắc qua sông Nậm Na, cây cầu duy nhất phục vụ việc đi lại của người dân 9 bản này, đã bị lũ cuốn trôi vào ngày 25/6 vẫn chưa khắc phục được.

Hiện hằng ngày, người dân phải đi qua mặt đập Thủy điện Nậm Na 3 vào các khung giờ quy định.

Trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua, huyện Nậm Nhùn có 2 người chết, 1 người bị thương, tổng thiệt hại về tài sản ước tính gần 30 tỷ đồng.

Đắk Lắk: Nỗi lo về những cây cầu tạm trong mùa mưa lũ

 

Do nguồn vốn đầu tư còn hạn hẹp, nên đến nay tại Tây Nguyên vẫn còn tồn tại nhiều cầu treo, cầu tạm mất an toàn cho người dân lưu thông qua lại. Cũng chính vì thế mà mỗi khi mùa mưa đến, nỗi lo mất an toàn giao thông cho bà con lại trở thành vấn đề nhức nhối của chính quyền địa phương. 

Cho đến bây giờ, bà Nguyễn Thị Hà ở thôn Quảng Hà, xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông vẫn chưa hết bàng hoàng khi đi qua cây cầu tạm này. Bởi vì cách đây chưa lâu, bà đã bị ngã xuống suối khi di chuyển qua đây.

Người dân ở đây ai cũng biết, việc di chuyển qua cầu thôn Quảng Hà là rất nguy hiểm. Vì cầu được bà con xây dựng đã hơn 10 năm, lại không có lan can bảo vệ, khiến người qua lại thường xuyên bị té ngã xuống suối. Tuy nhiên, bà con không còn cách nào khác, vì đây là tuyến đường độc đạo để hơn 30 hộ dân trong thôn đi ra trung tâm xã.

Riêng trên địa bàn huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông hiện có 75 cây cầu dân sinh, trong đó có đến 36 cầu tạm, yếu và đã xuống cấp nghiêm trọng.  Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, đặc biệt là trong mùa mưa lũ hiện nay.

Theo kế hoạch, từ năm 2016 đến năm 2020, có 59 cầu được đầu tư sửa chữa. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 16 cầu được đầu tư nâng cấp. Nếu các cây cầu còn lại không sớm được cải tạo hoặc xây mới, mỗi mùa mưa lũ về, tính mạng người dân sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

B.T
Thăm dò khán giả