Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:19, Thứ 6, 03/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Năm người chết và mất tích tại miền Trung

(ANTV) - Do ảnh hưởng của bão số 12, nhiều địa phương đã phải hứng chịu những trận lũ lớn gây hậu quả nặng nề. Tại Bình Định, 1 nữ công nhân cũng đã bị nước lũ cuốn trôi và đến sáng sớm 3/11 đã tìm thấy thi thể. Trước đó, Quảng Nam cũng đã ghi nhận 2 người chết, Phú Yên 1 người chết do mưa lũ. Ngoài ra, mưa lớn cũng đã làm 1 người mất tích tại Khánh Hòa. Như vậy cho đến thời điểm này, mưa lũ đã làm 4 người chết và 1 người mất tích.

Cũng do ảnh hưởng của bão số 12, trong 2 ngày qua mưa liên tục trên diện rộng tại huyện M'Đrắk, tỉnh Đắc Lắc đã gây lũ, nước chảy xiết làm một số ngầm, cầu, cống bị ngập lụt.

Công trình bị hư hỏng nặng nhất bởi đợt mưa lũ này là cầu tràn liên hợp ngầm Ea Mlay, trên tuyến đường nối buôn Pa, buôn Jô buôn Năng, xã Cư Prao, huyện M'Đrắk, phục vụ cho trên 245 hộ.

Mưa lũ đã làm mái ta luy của công trình bị xói lở khoảng 50m, ăn sâu vào nền đường, làm sập bê tông. Trong đó có 25m bị cuốn trôi hoàn toàn, chia cắt giao thông ở khu vực này.

Ngoài ra, các điểm ngầm tại thôn 2, thôn 5, xã Cư Praocũng bị ngập không đi lại được, ngầm thôn 4 bị nước xoáy sâu vào mặt đường gây sạt lở.

Bão số 12 gây mưa lớn, thủy điện Trị An xả lũ qua đập tràn

Trong khi đó, công ty Thủy điện Trị An cho biết để đảm bảo an toàn hồ chứa trong điều kiện bão số 12 đang vào đất liền có thể gây mưa lớn, hồ Trị An bắt đầu xả lũ qua đập tràn từ 15 giờ chiều nay xuống hạ du sông Đồng Nai.

Theo Công ty Thủy điện Trị An, ngày 2/11 mực nước hồ Trị An đã đạt cao trình 61,47m, lưu lượng nước về hồ 740m3/s. Căn cứ vào dự báo của Trung tâm Dụ báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 12 sẽ đổ bộ vào một số vùng ở nước ta trong ngày mai và có thể gây mưa lớn ở nhiều nơi.

Để chủ động điều tiết hồ chứa bảo đảm an toàn đập, từ 15 giờ ngày 3/11 hồ Trị An tiến hành xả lũ với lưu lượng 150-310 m3/s. Tổng lưu lượng nước qua đập tràn và tuabin là trên 1.100m3/s. Đây là lần thứ 3 trong năm 2017, hồ thủy điện Trị An xả lũ nhằm đảm bảo an toàn đập.

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất

Do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh mạnh và bão số 12, từ chiều và đêm 3/11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rất to. Diễn biến mưa lớn còn phức tạp và kéo dài, lan rộng ra Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ. Cảnh báo lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu diện rộng ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và sông Đồng Nai.

Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên phổ biến lên mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3; khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Thuận và lưu vực sông Đồng Nai lên mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2, trên các sông suối nhỏ lên trên BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, khu đô thị các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk.

Lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông có nguy cơ xảy ra ở hầu khắp các tỉnh thành trên. Đặc biệt khu vực vùng núi các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk.

Ngoài ra, ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên hiện có nhiều hồ chứa xung yếu, nhiều hồ đã đầy nước, nguy cơ cao xảy ra sự cố mất an toàn đối với các hồ chứa ở khu vực này.

BT
Thăm dò khán giả