Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Thứ 2, 14/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nậm Lành đổi thay từ khi đẩy lùi ma túy

(ANTV) - Những năm trước đây, nói đến những tệ nạn xã hội ở vùng cao, người ta sẽ nhắc ngay đến việc trồng cây thuốc phiện và sử dụng ma túy. Nhưng đối với xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đó đã là quá khứ. 

Hơn 20 năm trở lại đây, đồng bào các dân tộc nơi đây đã không còn trồng cây thuốc phiện, không còn người nghiện ma túy, nhân dân tập trung hơn vào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống nông thôn ngày càng khởi sắc.

Anh Lý Tòn Phin ở thôn Giàng Cài, xã Nậm Lành; ở độ tuổi 30 như anh, nhiều thanh niên ở vùng cao vẫn còn mải mê với những thú vui của tuổi trẻ, thậm chí nhiều người đã sa vào con đường ma túy. Thế nhưng anh Phin lại có suy nghĩ khác.

Và điều đáng mừng là ở xã Nậm Lành, những thanh niên có suy nghĩ giống như anh ngày càng nhiều hơn.

Anh Lý Tòn Phin, cho biết: "Thanh niên chúng tôi nhận thức ra phải tránh xa các tệ nạn xã hội, không cờ bạc, rượu bia, tiêm chích, hút ma túy. Chúng tôi còn xây dựng bản lành giàu đẹp, đưa con cái đi học".

Có được suy nghĩ thấu đáo như anh Phin là nhờ người già trong các dòng họ tuyên truyền, dạy bảo. Chính vì vậy mà những thanh niên của dòng họ ngay từ nhỏ đã có ý thức cần phải tránh xa các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy.

Nhiều năm qua, buổi họp của dòng họ Lý xã Nậm Lành thường dành phần lớn thời gian cho việc chỉ bảo các con cháu trong dòng họ chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tránh xa những tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc.

Mặc dù đã lâu lắm rồi trong dòng họ không còn người nghiện ma túy, nhưng việc nhắc nhở, giáo dục vẫn được dòng họ xem trọng.

Phối hợp đảm bảo an ninh trật tự từ cơ sở, Ban Công an xã cùng chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các tệ nạn xã hội xâm nhập vào địa bàn; tuyên truyền để người dân có ý thức tránh xa ma túy.

Bên cạnh đó, hoạt động tích cực của  tổ tự quản về an ninh trật tự đã phát huy hiệu quả trong việc cung cấp, theo dõi những đối tượng tình nghi hoạt động trên địa bàn xã. Thường xuyên tổng hợp, báo cáo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn với cấp trên để có biện pháp phòng, chống những hoạt động mới của tội phạm ma túy.

Ông Triệu Tòn Pết, Chủ tịch UBND xã Nậm Lành, cho biết: "Từ khi trong xã Nậm Lành trong sạch về ma túy, thì tình hình ANCT, TTATXH được đảm bảo và giữ vững, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Nhân dân tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cùng nhau xây dựng phát triển nông thôn mới".

Một xã vùng cao trù phú khi đời sống vật chất đang được hình thành, tinh thần của đồng bào các dân tộc đã có những chuyển biến đáng kể.

Giờ đây, màu xanh bạt ngàn của rừng quế đã thay thế cho những nương thuốc phiện trước đây.

Đặc biệt đã có hơn 20 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ có mức thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng mỗi năm.

Đó chính là hình ảnh của xã vùng cao Nậm Lành hôm nay. Duy trì xã trắng về ma túy chính là nền tảng để địa phương giữ vững tình hình an ninh trật tự, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, xây dựng vùng cao ngày một phát triển.

 

BT
Thăm dò khán giả