Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 4, 28/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Năm 2020, TP.HCM có 50% rác thải được xử lý đốt phát điện

(ANTV) - Cùng với tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa phát triển nhanh, TP.Hồ Chí Minh đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về quản lý đô thị, bảo vệ môi trường. Trong đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường là một trong 7 chương trình đột phá của thành phố.

 

Hiện nay, việc xử lý chất thải của thành phố chủ yếu là chôn lấp. Một phần chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng phương pháp đốt, sản xuất phân bón và tái chế. Nhưng tỷ lệ xử lý còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu của thành phố và gây ra không ít hệ lụy như sự việc rác thải bốc mùi hôi, thối ở khu Nam Sài Gòn.
 
Thống kê sơ bộ, trung bình mỗi ngày TP.Hồ Chí Minh có hơn 9.200 tấn rác – con số này tăng hơn 4 lần so với năm 2017. Và tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt đã thu gom vận chuyển trong năm 2018 là hơn 3 tỷ tấn rác đã gây không ít áp lực cho TP. Hồ Chí Minh trong công tác xử lý.
 
TP. Hồ Chí Minh cũng đặt mục tiêu đến năm 2020, 50% khối lượng rác thải sinh hoạt sẽ được xử lý bằng công nghệ đốt phát điện. Để đạt được mục tiêu trên, điều kiện cơ bản là các nhà máy có công nghệ xử lý rác tiên tiến phải được đưa vào hoạt động. Hiện, mô hình đốt rác bằng công nghệ phát điện đã được UBND thành phố chấp nhận chủ trương. Dự kiến, 3 dự án xử lý rác phát điện sẽ được các doanh nghiệp khởi công lần lượt từ nay đến tháng 10 năm nay.
 
Được biết, nguồn kinh phí đầu tư xử lý rác theo công nghệ đốt rác phát điện sẽ do các nhà đầu tư bỏ ra. Nhiều chuyên gia nhận định, mục tiêu đến 2020, TP.Hồ Chí Minh có hơn 50% sản lượng rác được xử lý bằng công nghệ đốt phát điện là áp lực không hề nhỏ. Phía Sở Tài nguyên Môi trường cho biết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác cấp phép và hoàn thành thủ tục xây dựng; theo đó sẽ chú trọng vào các quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường và xây dựng để đảm bảo các dự án trên sau khi hoàn thành được đưa vào hoạt động hiệu quả.
 
Kí kết hợp tác toàn diện Bệnh viên đa khoa Phương Đông và Trường đại học Y Hà Nội
 

 

Nhằm phục vụ tốt nhất các dịch vụ khám chữa bệnh cho khách hàng, đồng thời khẳng định thương hiệu Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đối với người dân cũng như thương hiệu Đại học Y Hà Nội với các trường đại học khác trong đào tạo các bậc đại học. Chiều nay (27/8), đã diễn ra lễ kí kết hợp đồng hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông và trường Đại học Y Hà Nội.
 
Theo nội dung kí kết, trường Đại học Y Hà Nội sẽ cử cán bộ, học viên, sinh viên sang làm việc và học tập tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông và mở các lớp đào tạo y khoa liên tục (CME) cho cán bộ nhân viên của bệnh viện. Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ hỗ trợ trong công tác tuyển dụng bác sĩ nội trú, bác sĩ đa khoa, cử nhân y khoa từ Đại học Y Hà Nội. 
 
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đăng kí trở thành cơ sở thực hành của Trường Đại học Y Hà Nội. Việc kí kết hợp đồng, hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông và Trường Đại học Y Hà Nội sẽ từng bước nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện công, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Thăm dò khán giả