Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 13:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 4, 06/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Năm 2020, tai nạn giao thông giảm sâu nhất trong 10 năm qua

(ANTV) - Trong 5 năm qua, công tác đảm bảo trật tự an toàng giao thông có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều địa phương có những cách làm sáng tạo đã góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác, nhờ đó tình hình trật tự an toàn giao thông đã được kiềm chế, tai nạn giao thông giảm liên tục sâu cả 3 tiêu chí số vụ, số người thiệt mạng, bị thương so với giai đoạn trước. Đặc biệt năm 2020, bên cạnh những tiêu chí về số vụ, số người bị thương thì số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông đã giảm sâu nhất trong 10 năm trở lại đây.

Trong giai đoạn 2016-2020 số vụ tai nạn giao thông giảm 42,71%, số người chết giảm 19,01% và số người bị thương giảm 53,91% so với giai đoạn 2011-2015. Đặc biệt năm 2020, tai nạn giao thông đã giảm sâu nhất trong vòng 10 năm qua: Số vụ giảm gần 18%, số người bị thương giảm gần 20%, số người chết giảm trên 12% và lần đầu tiên số người chết do tai nạn giao thông giảm xuống dưới 7.000 người/1 năm.

5 năm qua, bên cạnh các biện pháp tổng hợp trong việc kéo giảm tai nạn giao thông thì việc đề ra những chủ đề xuyên suốt, trọng tâm của mỗi năm cũng mang đến nhiều hiệu quả tích cực.

Năm 2016 “Xây dựng văn hoá giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ”; năm 2017 “Xây Dựng văn hoá giao thông trong Thanh, Thiếu niên”, năm 2018 “An toàn giao thông cho trẻ em”, năm 2019 “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” và năm 2020 “Đã uống rượu, bia không lái xe”…

Nhờ bám sát chủ đề của từng năm, coi đó là xương sống, định hướng rồi từ đó đề ra các giải pháp đi kèm cho phù hợp đã mang đến nhiều chuyển biến tích cực qua từng năm

Trong năm 2020 vừa qua, với khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia không lái xe” và đây cũng là năm đầu tiên Chính phủ thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, cũng như Nghị định số 100 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt ra đời. Các văn bản đi vào cuộc sống đã tác động mạnh đến ý thức tham gia giao thông. Qua đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Tạo nhiều hiệu ứng tích cực trong sự chuyển biến về nhận thức của người tham gia giao thông.

Đánh giá về những mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông, các chuyên gia cho rằng, có 3 yếu tốn trọng tâm mà chúng ta cần tập trung bám sát là con người, hạ tầng, và phương tiện.

Trong đó yếu tố con người đóng vai trò rất lớn và thường là yếu tố quyết định trong việc kiềm chế tai nạn giao thông. Yếu tố này chúng ta đang từng bước làm được trong những năm vừa qua bằng công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm từ đó nâng cao nhận thức. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì việc nâng cấp hạ tầng cũng như kiểm soát chất lượng phương tiện cũng cần được chú trọng. Đây là các biện pháp đồng hành để giảm thiểu triệt để tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, năm vừa qua cũng có nhiều yếu tố khác tác động mạnh đến những thống kê về tai nạn giao thông như việc giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Lưu lượng, mật động phương tiện giao thông cũng vì thế mà được kéo giảm đi rất lớn. Chính vì vậy mà tai nạn giao thông cũng giảm theo đáng kể trong thời gian này.

Tuy nhiên, xét về tổng thể thì năm 2020 vừa qua, cũng là 1 thành công, 1 bước tiến lớn trong công tác đảm bảo trật tự an toàng giao thông của nước ta.

Từng bước kéo giảm các chỉ số tai nạn qua từng năm, để những vụ tai nạn giao thông không còn là nỗi đau, nỗi lo của mỗi người, mỗi gia đình, trên mỗi cung đường.

BT
Thăm dò khán giả