Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 14:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Chủ Nhật, 28/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Năm 2014, giảm 4.000 vụ tai nạn giao thông

(ANTV) - Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, năm 2014, tình hình trật tự ATGT cả nước đã tiếp tục được cải thiện, giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn An toàn giao thông Việt Nam 2014, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBATGT Quốc gia nêu rõ: Lần đầu tiên trong nhiều năm, số người chết do TNGT đã giảm xuống dưới 10.000 người, năm 2014 giảm dưới 9.000 người. Tuy nhiên, tình hình TNGT hiện nay vẫn đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục suy nghĩ và trăn trở hàng ngày đối với tất cả mọi người.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, lần đầu tiên sau nhiều năm, số người chết do TNGT giảm xuống dưới 10.000 người, đặc biệt năm 2014, số vụ TNGT giảm gần 4000 vụ, số người chết đã giảm xuống dưới 9.000 người, giảm được 2.400 người so với năm 2011.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn xảy ra một số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe container. TNGT trên địa bàn nông thôn vẫn diễn biến phức tạp, công tác kiểm soát tải trọng phương tiện chưa đạt kết quả như mong muốn, năng lực và chất lượng hạ tầng giao thông, hiệu quả của công tác TTKS, xử lý vi phạm vẫn còn nhiều hạn chế. Đây là những thách thức đặt ra cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Xuân Phúc ghi nhân, trong những năm gần đây công tác đảm bảo TT ATGT đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí, về cả số vụ người chết và số người bị thương. Chúng ta cần phải có thêm nhiều nỗ lực, cố gắng hơn nữa để kiềm chế TNGT. Nghị quyết số 87 của Quốc hội giao nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT 2015 là giảm cả 3 tiêu chí từ 5-10% ở tất cả các địa phương.

Cũng tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần phải tập trung thảo luận các giải pháp để đẩy mạnh kéo giảm TNGT. Đặc biệt, cần nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác bảo đảm trật tự ATGT trên các lĩnh vực. Trong đó, cần quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống giao thông thông minh; nâng cao ý thức, xây dựng văn hóa giao thông.

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh Chính phủ luôn ủng hộ, tạo cơ chế thuận lợi cho các nhà khoa học nghiên cứu những dự án, đề tài có giá trị thực tiễn để giải được những “bài toán” về quản lý an toàn giao thông đang đặt ra hiện nay, góp phần xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về giao thông.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên Thế giới mỗi năm TNGT khiến gần 1,3 triệu người chết, 50 triệu người bị thương và gây thiệt hại ước tính khoảng 3% GDP của toàn thế giới. Do đó, ở nước ta, TNGT vẫn luôn đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi sự vào cuộc triển khai quyết liệt, đồng bộ của các Bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan ở Trung ương và địa phương.

 

BT
Thăm dò khán giả