Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 02:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 6, 28/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Muôn kiểu vi phạm thấy qua camera giám sát

(ANTV) - Hệ thống camera giám sát giao thông đã giúp cho lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện ra không ít lỗi vi phạm, trong đó có nhiều lỗi do hệ thống này tự động phát hiện, và cũng không ít trường hợp là do Cảnh sát giao thông rà soát lại hình ảnh được ghi lại để phát hiện lỗi. 

Mới đây, chỉ trong một ngày rà soát, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện 2000 lượt xe đi vào làn khẩn cấp trên các tuyến cao tốc, 500 trường hợp tài xế lái xe hoặc người ngồi ở hàng ghế trước không thắt dây an toàn trong quá trình xe chạy.

Hình ảnh xe ô tô cố tình đi vào làn đường khẩn cấp được camera giao thông ghi lại trên tuyến đường cao Pháp Vân – Cầu Giẽ- Ninh Bình. Hình ảnh tài xế xe khách không thắt dây an toàn khi lái xe hay hình ảnh dừng đỗ, đón trả khách sai quy định trên cao tốc,... Đó là những lỗi vi phạm thường xảy ra trên các tuyến cao tốc nhưng không phải lúc nào hệ thống camera giám sát tự động cũng phát hiện được vi phạm.

Có những trường hợp, lực lượng Cảnh sát giao thông phải rà soát, thậm chí xem đi xem lại rất kỹ những hình ảnh được ghi lại thì mới phát hiện được những lỗi vi phạm.

Việc rà soát này sẽ được thực hiện trên các tuyến cao tốc mà Cục Cảnh sát giao thông đang quản lý, dựa trên thực tiễn giao thông, quy luật đi lại và tại các điểm nóng thường xuyên xảy ra vi phạm. Mỗi cán bộ chiến sỹ của Trung tâm chỉ huy và cán bộ từng đội sẽ có trách nhiệm quan sát rà soát lại dữ liệu từ hệ thống camera giám sát. Hệ thống camera giám sát hiện tại có thể lưu dữ liệu lên đến 1 năm.

Việc rà soát phát huy hiệu khá hiệu quả khi ngay trong kỳ nghỉ 30/4 vừa qua tại một tuyến đường cao tốc, các cán bộ chiến sĩ đã rà soát ra 2000 trường hợp phương tiện cố tình đi vào làn đường khẩn cấp, khoảng 500 trường hợp tài xế lái xe hoặc người ngồi ở hàng ghế trước không thắt dây an toàn trong quá trình xe chạy.

Việc rà soát lại qua camera giao thông như vậy giúp lực lượng chức năng sẽ có dữ liệu bằng chứng điện tử rõ nét để chứng minh hành vi vi phạm của người tham giao thông. Việc này cũng sẽ giúp cho việc xử phạt được chính xác và không bỏ lọt lỗi của người vi phạm.

BT
Thăm dò khán giả