Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 15:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:35, Thứ 3, 24/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Muôn hình vạn trạng các hình thức trục lợi quỹ BHYT

(ANTV) - Trong khi quỹ BHYT đang rất hạn hẹp thì số lượt khám chữa bệnh gia tăng liên tục với số lượng lớn đã dẫn đến tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bội chi quỹ BHYT là do vẫn còn tình trạng trục lợi BHYT diễn ra thường xuyên và phổ biến ở nhiều nơi. Lợi dụng kẽ hở, một số đối tượng đã ra sức trục lợi BHYT, chiếm đoạt số tiền không nhỏ và xảy ra ở hầu hết ở các loại hình, nghiệp vụ bảo hiểm, từ người tham gia BHYT đến các cơ sở y tế. 

Năm 2017, quỹ BHYT thu được 80.000 tỷ đồng, nhưng chi tới 85.000 tỷ đồng. Có tới 35 tỉnh, thành phố chi KCB vượt trên 100% đến 200% quỹ khám chữa bệnh.

Tính đến ngày 31/8/2017, cả nước đã có 107,11 triệu hồ sơ đề nghị thanh toán BHYT với số tiền 54.952 tỉ đồng (vượt 6.074 tỉ đồng so với dự toán). Nguyên nhân dẫn đến bội chi quỹ BHYT được chỉ ra là do việc tăng giá dịch vụ, tăng danh mục kỹ thuật, thông tuyến, đặc biệt là các hành vi trục lợi.

Nguyên nhân dẫn đến bội chi quỹ BHYT được BHXH Việt Nam chỉ ra là do việc các cơ sở y tế tăng giá dịch vụ, tăng danh mục kỹ thuật, thông tuyến, đặc biệt là nhiều các hành vi trục lợi tràn lan thời gian qua.

Phát hiện 1580 người khám bệnh 8 lần/tháng tại nhiều cơ sở y tế. Có người 8 tháng đi khám tới 132 lần. Cá biệt có người tại Đồng nai đi khám 70 lần BH đã chi trả số tiền lên tới 80 triệu đồng tiền thuốc. 

-          Có nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị đồng thời ở 2 bệnh viện, chưa ra bệnh viện này thì đã nhập viện ở bệnh viện khác.
-          Nhiều trường hợp khám bệnh rất nhẹ như viêm họng, mụn, mẩn ngứa, viêm chân răng cũng được chỉ định nằm viện từ 3-5 ngày.
-          Bên cạnh đó là tình trạng mượn thẻ BHYT để khám bệnh. Không chỉ bệnh nhân mà ngay cả nhân viên y tế cũng trục lợi BHYT bằng cách lấy dữ liệu thẻ của người đã chuyển đi chỗ khác để lập hồ sơ, rút ruột hàng chục triệu đồng.

Đó là muôn hình vạn trạng các hình thức biến tướng nhằm trục lợi quỹ BHYT.

Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết: "Hệ thống tự động phát hiện và từ chối trên 10% hồ sơ đề nghị thanh toán với số tiền gần 3.000 tỷ đồng do sai thông tin về BHYT."

Một đại diện BHXH Việt Nam cho rằng, nguyên nhân gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT là do gia tăng giá dịch vụ y tế, nhiều cơ sở y tế không thực hiện đúng định mức theo quy định, thống kê thanh toán dịch vụ kỹ thuật còn nhiều bất cập, chỉ định dịch vụ kỹ thuật trùng lặp, lạm dụng chỉ định xét nghiệm và tăng số lượng chữa bệnh nội trú và ngoại trú. Ngoài ra, do chi phí giường bệnh cao nên nhiều cơ sở y tế trục lợi bằng cách kéo dài thời gian nằm điều trị nội trú của bệnh nhân.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Phúc, phó trưởng ban phụ trách chính sách BHYT - Bảo Hiểm xã hội Việt Nam cho biết: "Chúng ta cũng biết rằng trong năm 2016 khi mà chưa áp dụng giá DVYT chưa đầy đủ tại các địa phương thì quỹ BHYT đã bội chi khoảng hơn 6 nghìn tỷ và đến năm 2017 khi mà tất cả các địa phương đã áp dụng giá dịch vụ y tế này thì chúng tôi dự đoán năm 2017 quỹ BHYT sẽ tiếp tục bội chi một con số sẽ lớn hơn năm 2016."

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện tình trạng mượn thẻ BHYT để khám bệnh. Không chỉ bệnh nhân mà ngay cả nhân viên y tế cũng trục lợi BHYT bằng cách lấy dữ liệu thẻ của người đã chuyển đi chỗ khác để lập hồ sơ, rút ruột hàng chục triệu đồng. Đơn cử như tại Vĩnh Long, một bác sĩ đã lập khống 272 lượt khám chữa bệnh để đề nghị thanh toán trên 49 triệu đồng.

Ông Phan Văn Toàn cho biết: "Trục lợi BHYT về việc lập hồ sơ thì có thể nói là từ việc làm thẻ giả BHYT, có và cũng như ở Thanh hóa làm thẻ giả và bị bắt, làm giấy chueyner viện gỉa có, lập hồ sơ bệnh án trong viện cũng có, mượn thẻ hoặc sử dụng thẻ rồi lấy thuốc như Lê Tú Lan ở bệnh viện chợ rẫy là đã bị khởi tố và hiện nay đnag bị giam, Đó là cái được phát hiện và xử lý. Trong thống kê của Bộ y tế về xử lý cán bộ ngành y tế vi phạm trong lĩnh vực thì cũng có tới 2 nghìn 700 người đã có nhắc nhở rồi khoảng hơn 200 người là khiển trách, có cảnh cáo, có điều chuyển công tác và có cách chức và đều có xử lý."

Từ ngày 1/1/2018 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 sẽ chính thức có hiệu lực trong đó có quy định 3 tội danh liên quan đến BHXH, BHYT. Luật đi vào cuộc sống với kỳ vọng sẽ trở thành “công cụ” mạnh để tăng cường biện pháp, chế tài giúp ngành BHXH thực thi có hiệu quả pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, người tham gia BHYT.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: "Chúng  tôi có một niềm tin rằng với chế tài đó thì đủ sức răn đe và cũng là một trong những công cụ, điểm tựa để cả lực lượng cảnh sát và công an các địa phương cũng như lực lượng thanh tra, kiểm tra của ngành BHXH sẽ hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ, mục tiêu đã đặt ra."

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian tới sẽ tăng cường kiểm tra giám sát, sau đó thanh tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm lạm dụng kỹ thuật, trục lợi bảo hiểm y tế và đồng thời xử lý vi phạm nếu như cơ quan BHXH từ chối thanh toán hợp lý của bệnh nhân và bệnh viện.

 

 

BT
Thăm dò khán giả