Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 2, 29/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mũi tiêm của niềm tin

(ANTV) - Trong những ngày qua, hình ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 Nano Covax đã nhanh chóng gây sốt trên cộng đồng mạng. 

Đây là loại vắc xin do Việt Nam sản xuất và đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm trên người. Cho tới thời điểm hiện tại, sức khỏe của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các tình nguyện viên tiêm vắc xin đều ổn định. Kết quả này cũng sẽ là cơ sở để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vắc xin COVID-19 tại Việt Nam. Đông đảo cộng đồng mạng đã bày tỏ niềm vui và chia sẻ thông tin này, với mong muốn  vac-xin Covid “Made in Việt Nam” sẽ sớm được xuất hiện.

Hình ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đang được tiêm mũi vắc xin thử nghiệm thứ 2 nhanh chóng "gây sốt" trên mạng xã hội. Bởi, đơn giản ông không chỉ là một tình nguyện viên tham gia quá trình thử nghiệm, đánh giá hiệu quả của vắc xin do Việt Nam nghiên cứu mà còn là lãnh đạo của Chính phủ. Hình ảnh này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, nhất là trước nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về việc Việt Nam có nguy cơ xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4.

Vắc xin Nano covax do các nhà khoa học trong nước nghiên cứu và sản xuất đã được thử nghiệm trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ. Ngày 17/12/2020, đánh dấu mốc Việt Nam là 1 trong 40 quốc gia thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người. Đến thời điểm này, cuộc thử nghiệm đã bước vào giai đoạn 2 với những tín hiệu rất khả quan. Cư dân mạng gửi lời cám ơn chân thành tới các nhà khoa học cũng như các tình nguyện viên bởi để những lọ vắc xin phòng Covid-19 "made in Việt Nam" được đưa vào thử nghiệm lâm sàng là cả một quá trình nỗ lực không mệt mỏi của tất cả mọi người.

Liên quan đến thông tin tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết với tiến độ như hiện nay, đến cuối tháng 6, đầu tháng 7-2021 có thể trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thông qua giai đoạn 3, có thể cấp phép tiêm thử nghiệm trên diện rộng hơn.

Việc thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ cần khoảng 10.000 người, trong đó có 5.000 người tiêm vắc xin AstraZeneca và 5.000 người tiêm vắc xin Nano Covax để có cơ sở khoa học so sánh những tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn, hiệu quả sinh kháng thể, diệt virus.

Nếu thuận lợi, đến tháng 9-2021 chúng ta sẽ có vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam. Đây thực sự là một tín hiệu vui và rất đáng tự hào của y tế Việt Nam trong nỗ lực phòng chống, ngăn ngừa dịch covid 19.

Dù tình hình dịch bệnh covia-19 trên toàn thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp, song Việt Nam liên tiếp đón nhận thêm tín hiệu vui từ vaccine Covid “Made in Việt Nam”. Quan điểm và suy nghĩ của bạn như thế nào về những thành công trong lĩnh vực y học của Việt Nam. Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về vấn đề này trên fanpage Truyền hình CAND.

Sáng ngày 29/3 của Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn có 2.591 ca mắc, trong đó có tổng cộng 1603 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 910 ca.

Mới đây, phát biểu tại hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống COVID-19 cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, các điểm tiêm chủng tại hơn 700 điểm cầu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo ngại có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4, nguy cơ này ở mức cao và mang tính hiện hữu. Lý do vì tình hình dịch trên thế giới và các nước trong khu vực còn phức tạp, trong khi đó, nước ta có đường biên trải dài, rộng.

Chính vì vậy, các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao đang được đưa ra. Xung quanh vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế Công cộng Việt Nam đã trả lời phỏng vấn ANTV.

 

BT
Thăm dò khán giả