Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 16:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:27, Thứ 5, 16/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mức xử phạt xe máy đi vào cao tốc tăng gấp nhiều lần

(ANTV) - Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy, các phương tiện thô sơ và cả người đi bộ tuyệt đối không được lưu thông trên đường cao tốc. Thế nhưng, tình trạng này vẫn diễn ra trên một số tuyến cao tốc ở nước ta. Để tăng cường xử lý nghiêm, tạo sự răn đe, hiện nay, mức phạt cho hành vi này đã được tăng lên gấp 4 lần so với trước đây.

Cụ thể, đối với người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng (trước đây chỉ phạt từ 500.000 - 01 triệu đồng).

Đặc biệt, xe máy đi vào đường cao tốc gây tai nạn giao thông, mức phạt cao hơn, từ 04 - 05 triệu đồng (trước đây chưa quy định).

Ngoài ra, xe máy đi vào đường cao tốc còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng. Trong một số trường hợp, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì xe máy đi vào đường cao tốc còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lao nhanh qua đoạn giao cắt, người đi xe máy bị ô tô hất tung lên không trung
 

Những đoạn giao cắt là nơi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao, đặc biệt là tại những khu vực giao cắt khuất tầm nhìn. Nếu không chú ý quan sát và giảm tốc độ, tai nạn có thể đến bất lúc nào. Đoạn clip ngay sau đây là ví dụ cụ thể.

Đối với những khu vực giao cắt, đặc biệt là giao cắt vuông góc, các lái xe cần đặc biệt chú ý quan sát, giảm tốc độ và tuân thủ tuyệt đối biển báo, đèn tín hiệu để tránh những va chạm, tai nạn không đáng có với dòng phương tiện giao cắt.
 
Khẩn trương mở rộng dịch vụ nộp phạt trực tuyến vi phạm giao thông

Văn phòng Chính phủ cho biết, sau gần 1 tháng triển khai nộp phạt vi phạm giao thông trên Cổng dịch vụ công quốc gia, đã có hàng ngàn lượt người vi phạm quan tâm tra cứu, sử dụng dịch vụ, trong đó bao gồm gần 4.000 lượt tra cứu Quyết định xử phạt.

Theo đó, hiện nay đã có dịch vụ công về nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Bộ Công an tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Bình Thuận.
 
Trước bối cảnh dịch bệnh hiện nay, để hạn chế người dân tiếp xúc với cơ quan nhà nước trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ Công an, trực tiếp là Cục Cảnh sát giao thông cần nhanh chóng mở rộng dịch vụ tại các tỉnh thành phố. Đồng thời đề nghị người vi phạm cung cấp số điện thoại di động để nhận tin nhắn thông báo về Quyết định xử phạt và thực hiện thu phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

 

BT
Thăm dò khán giả