Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Chủ Nhật, 28/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mục tiêu giãn dân 4 quận nội thành Hà Nội

(ANTV) -Mục tiêu trong quy hoạch nội đô lịch sử mà Hà Nội công bố mới đây là giảm dân số ở 4 quận nội thành Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Cụ thể đến năm 2030 sẽ có ít nhất 215.000 người dân sẽ phải rời nội thành. Trong khi dân số Hà Nội mỗi ngày một tăng tạo áp lực lớn lên hạ tầng, giao thông thì việc giữ được dân số như hiện tại đã khó, chưa nói tới việc giảm dân ở nội thành.

Chỉ tính riêng dân số thực tế ở 4 quận trung tâm là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng là 1,1 triệu người.
 
Và theo quy hoạch mới được Hà Nội công bố, từ nay tới 2030, dân số ở 4 quận nội thành này chỉ còn 672.000 người. Như vậy trên giấy tờ, Hà Nội phải cùng lúc làm hai việc: Ngăn mức tăng dân số cơ học và tìm cách giảm khoảng 215.000 người. Để giảm áp khu vực trung tâm và đáp ứng các tiêu chí về cuộc sống của người dân cũng như sự phát triển bền vững của thành phố.
 
PGS TS Bùi Thị An, Viện trưởng viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển Cộng đồng cho biết, đây là cái mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống người dân chứ bây giờ mà để đông quá thì không thể nào nâng cao được chất lượng đời sống người dân. Tức là làm sao, hạ tầng cơ sở nó phải tương ứng với số dân. Học hành rồi y tế rồi các vấn đề an sinh khác. Và chuyện này Hà Nội trước đây đã đặt ra rất nhiều lần rồi nhưng thực hiện vẫn không đạt được yêu cầu cho lắm.
 
Nhìn lại câu chuyện giãn dân của Tp Hà Nội sau nhiều năm, các chuyên gia cho rằng, mục tiêu thì hoàn toàn chính xác thế nhưng cái cách mà Hà Nội làm từ trước đến nay thì lại đi ngược lại mục đích đó.
 
Ví dụ điển hình nhất có thể nhìn thấy đó là việc các khu cao ốc vẫn tiếp tục được mọc lên trong khu vực trung tâm. Các cơ quan sở ban ngành của Tp vẫn được di dời ra các quận vùng ven để giảm tải áp lực lên hạ tầng giao thông. Thế nhưng, những vị trí đất được nhường lại đó thì không được thay thế bằng công viên, bệnh viện hay bãi đỗ xe mà trở thành những cao ốc. Vậy chúng ta đang tìm cách giãn dân hay đang nén nó lại ở những tòa nhà cao tầng.
 
Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên thường trực Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho biết, chúng ta đều có thể thấy là trong tất cả các bản quy hoạch đều nói lên là những khu đất trống, những nhà máy, những cơ sở công sản được di chuyển đi để thay vào đó là phát triển không gian công cộng, thế nhưng cái thực tiễn của mặt phát triển không gian công cộng là gần như không đáng kể. Rồi thì chung cư nó cũng không phải là cái nguyên nhân cốt lõi trong việc làm cho đô thị méo mó. Mà chúng ta thấy rằng là kể cả làm văn phòng, làm trung tâm thương mại, kể cả làm khách sạn thì ngay những số lượng người lưu trú không thường xuyên cũng đã làm thay đổi cái cấu trúc đô thị chứ không phải tội đồ là chung cư cao tầng.
 
Các chuyên gia cũng cho rằng, nhìn lại những giải pháp của Hà Nội khi đeo đuổi mục tiêu giãn dân có thể thấy sự nghịch lý khi không đáp ứng được hạ tầng, điều kiện sinh sống thế nhưng vẫn cứ khuyến khích người dân tự giác di rời.
 
Theo PGS TS Bùi Thị An, bởi vì làm sao để trước khi giãn dân thì cái việc chuẩn bị điều kiện thế nào để người dân ở các phố trong nội thành họ ra đấy họ thoải mái. Bởi vì không chỉ là quãng đường xa với trung tâm mà nó còn là điều kiện sống, vấn đề tinh thần sống, rồi các dịch vụ kèm theo như học hành của con cháu họ rồi y tế, rồi tất cả mọi chuyện. nên cái chuyện này phải có sự chuẩn bị rất kĩ và chu đáo thì cái việc thực hiện nó mới tốt hơn được.
 
Cùng với đó giải pháp được kì vọng là đô thị vệ tinh như Hòa Lạc, Xuân mai, Phú Xuyên,v.v... cũng không mang đến nhiều hiệu quả, khi các khu đô thị vệ tinh gần như không phát triển, còn người dân thì tìm mọi cách để càng gần nội đô càng tốt. Và đó cũng là lí do khiến hàng loạt chung cư cao tầng, các khu đô thị nén liên tục mọc lên tại các tuyến vành đai. Hà Nội đang phát triển nhu 1 vệt dầu loang, bám sát các tuyến vành đai đã và đang hình thành chứ không đi theo hướng đô thị vệ tinh như đã đặt ra vào năm 2010 khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả