Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:22, Chủ Nhật, 12/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mục đích các đối tượng cầm cố, mua bán sổ BHXH

(ANTV) - Sổ BHXH được xem là cuốn sổ tiết kiệm của người lao động để hưởng các chế độ trợ cấp BHXH về sau này. Từ khi sổ được giao cho người lao động tự quản lý, đáng buồn, sổ này thành món hàng để mua bán, cầm cố. Đặc biệt thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh, công nhân mất việc, nhiều đối tượng đã đẩy mạnh việc thu gom, mua bán sổ Bảo hiểm xã hội ngay trên các trang mạng xã hội. 

Vậy việc mua bán sổ bảo hiểm có vi phạm pháp luật hay không? Bị xử lý như thế nào? Và đặc biệt người lao động sẽ chịu những thiệt thòi gì khi bán sổ bảo hiểm xã hội của chính mình?

Chỉ cần gõ cụm từ tìm kiếm “mua bán sổ BHXH” trên Facebook, lập tức hàng trăm trang Fanpape, Facebook liên quan đến hoạt động bán sổ BHXH hiện ra.

Tại tỉnh Bình Dương, các đối tượng còn lập hẳn trang Facebook mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Dương để rao mua bán.

Các trang mạng chuyên thu gom, mua bán sổ BHXH hoạt động 24/24 với những lời mời chào hấp dẫn như "thanh lý sổ BHXH để rút về quê cho an toàn". BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan này không có một trang Facebook nào như trên, các trang đang quảng cáo mua bán sổ BHXH đều là giả mạo.

Cùng với các trang mạng xã hội rao nhận dịch vụ thu mua sổ BHXH, hiện nay nhiều đối tượng cũng làm dịch vụ nhận cầm cố, thế chấp hoặc thu mua, thu gom sổ BHXH, hoạt động tại các khu công nghiệp có đông công nhân. Không ít công nhân đã bỏ sổ BHXH của mình do không có tiền chuộc vì tiền quá hạn tăng.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả