Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 08:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 5, 02/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại lớn

(ANTV) - Tại tỉnh Bình Định, đợt mưa lũ từ ngày 29 - 30/11 đã có 2 người chết và 1 người mất tích, 2 người bị thương; thiệt hại sơ bộ khoảng 124 tỷ đồng.

Cụ thể, một người dân ở xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước bị nước cuốn trôi mất tích. 2 nạn nhân ở Thị xã An Nhơn và huyện miền núi An Lão bị nước lũ cuốn trôi, đã tìm thấy thi thể. Mưa lũ đã làm 8 nhà bị sập, 23.605 nhà bị ngập nước; 76 ha lúa, 72 ha hoa màu bị hư hại; 3,2 tấn lúa bị ướt; 31,7 ha ruộng bị sa bồi, thủy phá; 1.250 con gia cầm bị nước cuốn trôi; 1.540m kè, 17.143m kênh mương, 5.410m bờ sông, bờ suối, 26 đập bổi, đập tạm bị sạt lở, hư hỏng; 5.522m đường giao thông nông thôn bị sạt lở, hư hỏng.

Hà Tĩnh: Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân

Trước những đợt thiên tai bão lụt vừa qua, hàng trăm km bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã bị sạt lở nghiêm trọng. Đặc biệt, tại các tuyến bờ sông Ngàn Phố, Ngân Sâu, Ngàn Trươi, sông Lam sạt lở đất đã tiến sát nhà dân, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và nhà cửa của bà con. Tuy nhiên, kinh phí để xây dựng kè chống sạt lở là rất lớn, nằm ngoài khả năng của chính quyền địa phương.

   

Trước đây, ngôi nhà của ông Oánh ở thôn Vĩnh Khánh, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nằm cách bờ sông gần 30 mét. Thế nhưng, hiện sạt lở đất đã tiến sát nhà ông, chỉ còn cách một con đường nhỏ. Dọc đoạn sông này hiện có 260 hộ dân với 800 nhân khẩu đang sinh sống, nên bà con vô cùng lo lắng mỗi khi đến mùa mưa lũ.

Không riêng gì sông Ngàn Sâu, mà dọc tuyến sông La, sông Ngàn Trươi đoạn đi qua huyện Hương Sơn, Đức Thọ, Hương Khê nhiều địa điểm cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Nước lũ đã cuốn đi hàng trăm hecta đất sản xuất của người dân.

Hiện trên địa bàn Hà Tĩnh có khoảng 130 km bờ sông, bờ biển bị sạt lở, uy hiếp đến tính mạng và tài sản của trên 1.000 hộ dân. Tuy nhiên, kinh phí để chống sạt lở có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng, vượt qua khả năng của địa phương.

Trước mắt, chính quyền địa phương đã tập trung các giải pháp gia cố bờ sông, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở mỗi khi đến mùa mưa lũ. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, còn về lâu dài rất cần đến việc đầu tư xây dựng các bờ kè chống sạt lở nhằm tạo sự yên tâm cho nhân dân mỗi khi mùa mưa lũ về.

BT
Thăm dò khán giả