Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 11:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 5, 03/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ tại miền núi phía Bắc làm nhiều người chết, mất tích

(ANTV) - Trong hai ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc liên tục có mưa to và kéo dài,gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân và gây sạt lở, ách tắc giao thông trên nhiều tuyến đường. 

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai trưa ngày hôm nay vừa cho biết, theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một số tỉnh có ít nhất 20 chết và mất tích với nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Yên Bái: Bảy người mất tích do lũ ống, lũ quét ở Mù Cang Chải, ít nhất 4 người chết

Trong sáng ngày 3/8, vào khoảng 5h30', tại Tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và các xã dọc dòng suối Nậm Kim, huyện Mù Cang Chải đã xảy ra lũ quét, lũ ống gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.
     
Qua thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện có ít nhất 7 người mất tích do lũ cuốn và sạt lở đất; 17 ngôi nhà bị đất đá vùi lấp và lũ cuốn trôi, trong đó ở xã Lao Chải có 7 ngôi nhà, thị trấn Mù Cang Chải có 10 ngôi nhà bị vùi lấp. Các lực lượng cứu hộ đang tập trung tìm kiếm 7 nạn nhân mất tích.

Do trong ngày 2/8 và sáng 3/8, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có mưa to đến rất to, lưu lượng nước dòng suối Nậm Kim lên nhanh, cộng với trong tháng 7 vừa qua có mưa kéo dài, nền đất yếu, ngấm no nước, dẫn đến lũ quét, lũ ống trên các khe suối. Các tuyến đường vào Mù Cang Chải nhiều đoạn bị sạt ta luy dương, lún ta luy âm; nhiều tuyến đường vào các xã, xe ô tô không đi được.

Lãnh đạo huyện Mù Cang Chải cũng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu nạn cứu hộ, khẩn trương tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả thiên tai; thăm hỏi động viên các gia đình bị nạn./.

Sơn La: Lũ quét làm 3 người chết, 10 người mất tích

Theo thống kê ban đầu, lũ quét đã làm sập 1 cây cầu, hơn 40 ngôi nhà, trong đó có 36 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, cuốn trôi 20 người, đã vớt được 5 người, trong đó 3 người tử vong, 2 người bị thương nặng và 10 người hiện vẫn đang mất tích. Hiện nay thiệt hại do lũ gây ra nặng nề nhất là ở xã Nặm Păm và thị trấn Ít Ong, huyện Mường La.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân sơ tán, di chuyển đồ đạc, tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm. 

Lực lượng Công an tỉnh Sơn La cũng đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ cùng phương tiện vào các điểm xảy ra lũ thực hiện công tác bảo đảm ANTT, cứu hộ cứu nạn, khẩn trương giúp người dân tháo dỡ nhà cửa, đồ đạc để di dời đến nơi an toàn.

Dự báo tình hình thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn về người và tài sản, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La và các lực lượng chức năng sẽ tăng cường cập nhật, dự báo tình hình mưa lũ đến người dân để chủ động các biện pháp ứng phó. Lực lượng Công an Sơn La cũng ứng trực 100% quân số, chuẩn bị người và phương tiện sẵn sàng khi có lệnh là lên đường giúp đỡ người dân chống lũ.

Hiện tại, huyện Mường La đã huy động trên 1.000 người thuộc lực lượng vũ trang huyện, đoàn viên thanh niên, cán bộ viên chức huyện tham gia ứng cứu người, tài sản, di dời nhà của các hộ dân trong vùng nguy hiểm. Huyện đã chỉ đạo cắt điện trên địa bàn để đảm bảo an toàn. Các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương tiếp tục ứng cứu và tìm kiếm các nạn nhân.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ 

Trước tình hình trên, để tiếp tục chủ động ứng phó với mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Văn bản số 339, gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thông báo đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp ứng phó mưa, lũ và sạt lở đất; văn bản số 342 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc, các công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang về việc đảm bảo an toàn hồ chứa.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chỉ đạo các cơ quan chức năng có các biện pháp chủ động ứng phó mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất; trong đó các tỉnh Phú Thọ, Lai Châu, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai đã có Công điện, thông báo gửi các Sở, ban, ngành và địa phương sẵn sàng các biện pháp ứng phó./.

B.T
Thăm dò khán giả