Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 4, 22/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ làm 2 người chết và mất tích, nhiều nơi bị cô lập

(ANTV) - Mưa lũ hai ngày qua tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi gây ngập lụt nhiều nơi, làm 1 người chết, 1 người mất tích. Các thủy điện xả lũ khiến vùng hạ du ngập sâu trong lũ. Mưa lũ cũng khiến nhiều tuyến giao thông bị sạt lở gây chia cắt. Một số địa phương bị cô lập.

Mưa to tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Bình làm sạt lở nhiều tuyến đường. Chiều ngày 21/11, Công ty Cổ phần 483, Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 4 (Cienco4) tiếp tục nỗ lực khắc phục sự cố sạt lở nghiêm trọng trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đoạn qua địa phận bản Khe Cát,  xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Trước đó, đã có khoảng 7.000m3 đất đá từ trên núi đổ về chắn lấp một đoạn đường Hồ Chí Minh nhánh Tây.

Chiều 21/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa đã giảm, lượng mưa phổ biến trong 2 ngày qua từ 400- 500 mm, làm cho 6 xã tại huyện Hải Lăng bị ngập lụt với hơn 1000 hộ bị ảnh hưởng, 300 hộ bị ngập đến 1 mét. Xã Hải Hòa bị cô lập vì ngập sâu, nơi sâu nhất 1,5 mét. Lượng nước đổ về quá lớn làm vỡ nhiều hồ nuôi tôm của người dân xã Hải An.

Chiều tối (21/11) mực nước trên các sông tỉnh Thừa Thiên - Huế dao động ở mức báo động 3. Hiện các hồ thủy điện trên địa bàn đã vượt ngưỡng và đang xả lũ với lưu lượng lớn, trong đó thủy điện Hương Điền xả hơn 1200 m3/giây, gấp đôi lượng nước đến hồ khiến mực nước sông Bồ dâng cao, gâp ngập lụt vùng hạ du. Mưa lớn tại thành phố Huế làm cho nhiều tuyến đường ở trung tâm bị ngập như đường Tố Hữu, Hùng Vương, Bến Nghé, Đống Đa, Nguyễn Huệ. Học sinh trong tỉnh được nghỉ học. Hơn 10.000 nhà  dân ở các huyện Quảng Điền, Phú Vang thị xã Hương Trà chìm trong nước lũ./.

Miền núi Sơn Tây khó khăn khắc phục thiệt hại sau lũ

Mặc dù cơn lũ đã đi qua hơn nửa tháng nhưng cho đến thời điểm này, trên địa bàn huyện miền núi Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn nhiều vùng đang bị cô lập do tình trạng sạt lở núi gây ra. Mặc dù chính quyền địa phương nỗ lực khắc phục nhưng do tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng nên công tác khắc phục, giải thoát cô lập cho người dân vùng sạt lở núi gặp rất nhiều khó khăn.

Các tuyến đường từ trung tâm các xã Sơn Dung, Sơn Long, Sơn Liên, Sơn Màu, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi dẫn về các thôn còn tồn tại hàng loạt điểm sạt lở núi gây tắc đường chưa thể khắc phục thông tuyến. Cuộc sống của người dân vùng sạt lở núi Sơn Tây đang gặp rất nhiều khó khăn khi đến nay vẫn chưa thoát khỏi tình trạng cô lập.

Đến sáng 22/11 trên địa bàn huyện Sơn Tây vẫn còn 7 thôn bị sạt lở núi gây chia cắt. Huyện Sơn Tây một mặt đang tập trung xử lý thông tuyến để giải thoát cô lập cho người dân, một mặt chỉ đạo cứu trợ lương thực cho người dân nằm trong vùng đang bị cô lập dài ngày, quyết tâm không để hộ dân nào bị đói ăn sau lũ.

Do khối lượng sạt lở núi xảy ra nhiều điểm nên vài ngày tới huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa thể xử lý dứt điểm để ổn định đời sống cho nhân dân. Trước thiệt hại gần 100 tỷ đồng trong cơn bão số 12, địa phương này cũng đề nghị tỉnh Quảng Ngãi sớm có phương án hỗ trợ để khắc phục hậu quả sau lũ./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả