Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 13:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 7, 07/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ khiến 2 người chết và mất tích

(ANTV) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 13 giờ ngày 6/11, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nhà bị ngập, có nhà bị ngập sâu đến 1,5m.

 

Cụ thể, các xã thuộc các huyện ven sông Trà Câu, sông Vệ, Phước Giang và sông Thoa bị ngập lụt gồm: Hành Tín Tây, Hành Nhân, Hành Dũng (huyện Nghĩa Hành) ngập khoảng 0,5m (chủ yếu ngập đường giao thông); các xã Phổ Ninh, Phổ Minh, Phổ Văn (thị xã Đức Phổ) bị ngập sâu từ 1-1,5m; các xã Đức Hòa, Đức Phú, Đức Nhuận, Đức Tân (huyện Mộ Đức) ngập sâu từ 0,5-1m (chủ yếu ngập đường giao thông và một số nhà dân vùng trũng, thấp).

Còn tạ các xã Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Phương (huyện Tư Nghĩa) ngập sâu khoảng 0,3-0,5m (chủ yếu ngập các trục đường giao thông). Nước lũ dâng cao, gây ngập cục bộ một số nơi tại Quảng Ngãi đã làm 1 người chết, 1 người mất tích.

Miền núi Quảng Nam: Nỗi lo thiếu đất tái định cư cho người dân vùng sạt lở

 

Tại Quảng Nam, liên tiếp hàng loạt vụ sạt lở đất tại các huyện miền núi đã khiến hàng chục người chết, mất tích, hàng trăm người dân bị mất nhà, cửa. Những trận sạt lở đất kinh hoàng xảy ra trong những ngày qua thêm 1 lân nữa cần phải nhắc đến câu chuyện tái định cư cho người dân vùng sạt lở. Việc tìm đất để tái định cư ổn định, phòng tránh sạt lở là chuyện không dễ dàng khi đất khu vực miền núi phần lớn là đồi, dốc. Phóng sự được thực hiện tại huyện miền núi Phước Sơn.

Khu dân cư 5A xã Phước Lộc là khu dân cư mới. Do thiếu đất dựng nhà, địa phương đã chọn một một sườn đồi lập khu tái định cư. Chỉ sau vài mùa mưa lũ, sạt lở đã vùi lấp nhiều ngôi nhà. Thêm một lần nữa, huyện Phước Sơn lại gấp rút dời làng tái định cư này đến nơi mới. Xung quanh là núi rừng, độ dốc đứng, việc tìm ra được khu đất gần nguồn nước để xây khu tái định cư rất khó khăn. Nếu không thận trọng, sạt lở uy hiếp, người dân tái định cư nhưng vẫn khó mà an cư.

Thiếu đất tái định cư, mỗi hộ gia đình được bố trí một lô đất nhỏ để làm nhà. Nhà san sát như thế này khiến bà con đồng bào dân tộc Bhnoong ở đây rất bức bí. Khu tái định cư được thăm dò địa chất rất bài bản song nguy cơ sạt lở vẫn đe dọa. Dù được kè kiên cố nhưng nhiều người vẫn e ngại nhận đất dựng nhà. Về làng mới, chật chội, sinh hoạt cũng bất tiện hơn. Trong vườn không thể chăn nuôi hay trồng rau quả như làng cũ.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đã tái định cư được 6000 hộ gia đình. Riêng huyện Phước Sơn đã di dời, sắp xếp được 700 hộ. Theo đề án thì tiến độ sắp xếp dân cư của huyện Phước Sơn chậm hơn kế hoạch đề ra. Nguyên nhân được xác định là do thiếu đất để bố trí dân cư. Hiện nay, việc huyện chọn đất để tiếp tục xây dựng khu dân cư cho hơn 1100 hộ trên địa bàn huyện Phước Sơn có nguy cơ sạt lở là rất khó khăn. 

Hiện công tác tìm kiểm nạn nhân các vụ sạt lở đất tại các huyện Nam Trà My, Phước Sơn phải bị gián đoạn do mưa lớn. Tuy nhiên, song song với công tác tìm kiếm và chăm lo, ổn định đời sống người dân sau sạt lở thì vấn đề cấp thiết trước mắt và lâu dài là tìm đất để lập khu tái định cư an toàn luôn là thách thức lớn cần giải quyết, nhất là nguy cơ sạt lở đất vẫn luôn rình rập, đe dọa người dân bất cứ lúc nào như đã và đang xảy ra tại miền núi Quảng Nam.

B.T
Thăm dò khán giả