Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:37, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ gây thiệt hại tại các địa phương

(ANTV) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, trong những ngày qua tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200 đến 300 mm, một số nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh từ 400 đến 600 mm đã gây ngập úng, cô lập một số khu dân cư tại các vùng thấp trũng, ven sông suối. Đây là đợt lũ lớn bất thường sau mùa lũ ở Bắc Bộ. 

Tại Yên Bái, từ sáng nay, ngày 11/10, trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) có mưa to, nước lũ chảy xiết làm sập cầu Thia tại thị xã Nghĩa Lộ, khiến 5 người bị lũ cuốn trôi, trong đó có một phóng viên TTXVN đang tác nghiệp tại hiện trường. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có mặt tại hiện trường vụ sập cầu, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn. Hiện tỉnh đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn tại khu vực cầu Thia.

Tính đến thời điểm này, đã có 16 người chết và mất tích tại huyện Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn.

Tại Hòa Bình, trong ngày hôm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ký ban hành Quyết định công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai do mưa lớn trên địa bàn tỉnh. Quyết định nêu rõ, cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh thường xuyên nắm bắt tổng hợp thông tin thiệt hại từ các địa phương báo cáo UBND tỉnh; các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống thiệt hại do mưa lớn gây ra trên địa bàn toàn tỉnh.

Hiên nay lực lượng Công an tỉnh Hòa Bình cùng các lực lượng chức năng đang tổ chức sơ tán người và tài sản của dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, trên địa bàn toàn tỉnh Hòa Bình mưa, lũ đã làm 10 người chết, 4 người mất tích, 4 người bị thương, ngập hỏng hàng ngàn ha lúa hoa màu, hàng trăm lồng bè, ao nuôi cá, chết hang ngàn con gia cầm thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó nặng nề nhất là huyện Đà Bắc 9 người chết, 4 người mất tích, 4 người bị thương, vỡ 3 hồ thủy lợi, ngập, sạt lở hàng chục km đường giao thông nông thôn.

Trưa nay, thủy điện hồ thủy điện Hòa Bình đã phải mở 8 cửa xả. Đây là đợt xả lũ lớn nhất của hồ thủy điện Hòa Bình trong vòng 10 năm qua.

Theo thông tin ban đầu từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phù Yên, Sơn La, mưa lũ đã làm 2 người chết, gồm Lương thị Huấn (SN 1967, ở bản Nà Lìu 2, xã Huy Hạ) bị đá lăn vào, Phùng Văn Đại (ở bản Sọc, xã Mường Bang) đêm 10/10 ngủ lại lán nương bị đất đá lở vùi lấp. Hiện nay, trung tâm thị trấn Phù Yên đang bị cô lập.

Hệ thống lưới điện tại huyện Phù Yên bị hư hỏng khiến mất điện toàn huyện. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng cầu cống bị phá hủy; hơn 51 nhà dân bị cuốn trôi, vùi lấp, hư hỏng, trong đó 16 nhà bị cuốn trôi hoàn toàn.

Thông tin cập nhật từ các huyện của tỉnh Thanh Hóa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, đến thời điểm hiện tại đã có 8 người chết và mất tích. Trong đó, tại huyện Lang Chánh có 2 cán bộ biên phòng đang mất tích.trong lúc tuần tra làm nhiệm vụ. Áp thấp nhiệt đới đã làm gần 500 nhà dân bị ngập sâu trong nước; 120 ha lúa, hơn 3.000 ha ngô và hơn 4.000 ha rau màu bị ngập; diện tích nuôi trồng thủy sản cũng bị ngập hơn 800 ha.

Mưa lớn khiến nước từ thượng nguồn đổ về đã chia cắt nhiều xã ở các huyện miền núi Thanh Hóa. Một số trường học ở các huyện miền núi phải cho học sinh nghỉ học và ở lại qua đêm vì nước dâng cao không thể đi qua các đập tràn.

Tại Nghệ An, Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đến sáng 11/10, trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn có mưa vừa đến mưa to, lũ ở các sông đang lên nhanh. Tính đến 13 giờ ngày 11/10,  tại Nghệ An đã có 8 người tử vong và mất tích do mưa lũ.

Ngoài ra, mưa lũ tại Nghệ An đã làm 4 nhà dân bị sạt lở, 735 nhà dân bị ngập nước; cùng hàng trăm ha lúa và hoa màu bị ngập nặng. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã di dời 154 hộ dân với khoảng 600 người ra khỏi khu vực ngập lụt.

Hòa Bình: Mưa lũ khiến 10 người chết, 4 người mất tích, 4 người bị thương

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, trên địa bàn toàn tỉnh Hòa Bình mưa, lũ đã làm 10 người chết, 4 người mất tích, 4 người bị thương.

Hàng ngàn ha lúa và hoa màu bị hỏng, thiệt hại hàng trăm lồng bè, ao nuôi cá, hàng ngàn con gia cầm bị chết thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trong đó nặng nề nhất là huyện Đà Bắc có 9 người chết, 4 người mất tích, 4 người bị thương, vỡ 3 hồ thủy lợi, ngập, sạt lở hàng chục km đường giao thông nông thôn.

Trưa nay, thủy điện hồ thủy điện Hòa Bình đã phải mở 8 cửa xả. Đây là đợt xả lũ lớn nhất của hồ thủy điện Hòa Bình trong vòng 10 năm qua.

Sơn La: 5 người chết, 3 người mất tích do mưa lũ

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong 2 ngày mùng 10 và 11/10, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa lớn kéo dài gây lũ trên các sông, suối làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhà nước và nhân dân.

Theo thông tin ban đầu, toàn tỉnh Sơn La đã có 5 người chết, 3 người mất tích, và 3 người bị thương. Mưa lũ còn làm hư hỏng 64 nhà, 9 nhà phải di dời khẩn cấp; trôi ngập 43 ha lúa, làm hư hỏng 1 cầu treo, ngập 1 trường mầm non và trụ sở UBND xã Tân Lập (Mộc Châu).

Hiện tại, huyện Phù Yên đang bị cô lập. Hệ thống điện và viễn thông tại đây đã bị hư hỏng. 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả