Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 4, 19/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại Yên Bái

(ANTV) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, tính đến 18giờ ngày 18/7, tại Yên Bái, mưa lũ đã cuốn trôi làm chết 2 người, 1 người bị thương, đồng thời gây thiệt hại về tài sản lên tới 40 tỉ đồng.

Hai người bị mất tích do nước lũ cuốn trôi là chị Hờ Thị Chi, ở thôn Khe Kẹn, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn và anh Lò Văn Bờ, trú ở  xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ. Tính đến chiều ngày 18/7, theo ghi nhận của các địa phương đã có gần 60 nhà bị thiệt hại, trong đó sập đổ hoàn toàn 2 nhà ở huyện Văn Yên và Văn Chấn, còn lại bị ảnh hưởng sạt taluy và phải di dời khẩn cấp, tập trung ở các huyện Văn Yên, Văn Chấn và thị xã Nghĩa lộ.

Mưa lũ trong những ngày vừa qua cũng đã gây thiệt hại cho rất nhiều lúa và hoa mầu; hàng trăm ha lúa bị úng ngập, trong đó tập trung chủ yếu tại các  huyện Trấn Yên, huyện Văn Yên, Văn Chấn. Nhiều công trình thủy lợi, kênh mương và công trình giao thông trên quốc lộ 32; đường tỉnh 166 Âu Lâu – Đông An và đường tỉnh 174 Văn Chấn – Trạm Tấu cũng bị mưa lũ gây hư hỏng.

Theo ước tính, thiệt hại thống kê đến 18h ngày 18/7 đã lên tới 40 tỷ đồng. Dự báo trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa dông trên diện rộng, do đó Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái cảnh báo mực nước ở trong tỉnh sẽ ở mức cao, đất đá ngậm nước sẽ tạo ra kết cấu địa chất kém nên hết sức đề phòng việc sạt lở đất, đá ta luy.

Bảo đảm an toàn hạ du khi các hồ thủy điện Hòa Bình, Sơn La xả lũ

Trước tình hình mưa lớn liên tục trong tháng 6 vừa qua và ảnh hưởng từ bão số 2 khiến mực nước trên các hồ thủy điện miền bắc ở mức cao, Ban chỉ đạo Trung Ương về phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu hồ thủy điện Hòa Bình và hồ thuỷ điện Sơn La xả lũ trong đêm ngày (18/7) và sáng nay (19/7).

Cụ thể: Hồ Thuỷ điện Hoà Bình mở 2 cửa xả đáy, 1 cửa vào 18 giờ tối ngày 18/7 và 1 cửa vào 6 giờ ngày 19/7, tổng lưu lượng là 2.400 m3/s. Hồ thủy điện Sơn La mở 1 cửa xả đáy vào 8 giờ ngày hôm nay 19/7 với tổng lưu lượng khoảng 3.400 m3/s vào ban ngày và 1.700 m3/s vào ban đêm.

Tuỳ theo tình hình mưa lũ thượng nguồn, các công ty thủy điện này có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy. Với tình hình xả lũ như trên, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã có văn bản gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng về việc bảo đảm an toàn hạ du khi xả lũ hồ Hòa Bình.

Theo đó các địa phương tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất, kinh doanh, khai thác sỏi đá...biết thông tin xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động phòng tránh bảo đảm an toàn về người, tài sản.

Các tỉnh miền trung khắc phục hậu quả cơn bão số 2

Cơn bão số 2 không quá mạnh nhưng lại diễn biến phức tạp gây nhiều hậu quả hết sức nặng nề, làm thiệt hại lớn cho nhiều địa phương ở khu vực Miền Trung. Hiện tại chính quyền cùng với người dân ở các địa phương bị ảnh hưởng do Bão số 2  đang chung tay nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Bão số 2 đã gây úng ngập gần 10.000 ha cây trồng Hè Thu ở tỉnh Hà Tĩnh. Phần lớn diện tích lúa đều đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng, do vậy sẽ đe dọa đến năng suất và chất lượng. Ưu tiên của Hà Tĩnh vào thời điểm hiện tại là tập trung tiêu thoát nước, chống úng cho cây trồng.

Đồng thời để sớm khôi phục sản xuất và ổn định đời sống, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động lực lượng sửa chữa ngay các công trình hạ tầng bị hư hỏng, nhất là hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống điện, các hồ đập thủy lợi. Tỉnh cũng đã giao cho Bộ đội Biên phòng phối hợp với các lực lượng tiến hành trục với 3 tàu cá bị chìm ở cảng Sơn Dương Vũng Áng và tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên của tàu vận tải biển VTB 26 gặp nạn tại vùng biển Nghệ An .

Tại Quảng Bình, trước những thiệt hại nặng nề do bão số 2 gây ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tiến hành trục vớt các tàu cá bị chìm, bố trí lực lượng đảm bảo tài sản cho ngư dân, sắp xếp nơi ăn ở tạm thời cho 125 ngư dân của các tàu cá ngoài tỉnh bị thiệt hại.

Đồng thời chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình và Trạm Y tế xã Quảng Đông tích cực điều trị cho các thuyền viên và ngư dân bị thương để họ nhanh chóng ổn định tâm lý và sức khỏe. Đồng thời có phương án khắc phục sự cố tràn dầu tại khu vực có tàu thuyền bị đắm; kiểm tra, rà soát an toàn luồng lạch để đảm bảo cho giao thông hàng hải được thông suốt. Các đơn vị Công an huyện Quảng Trạch, đồn Biên phòng Ròon bố trí lực lượng đảm bảo công tác an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho người dân.

Tại Nghệ An Bão số 2 đã làm gần 8.000 ha lúa, ngô, hoa màu bị ngập, hơn 2.000 ha vừng bị đổ, 300 ha dưa hấu bị ngập, ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An khuyến cáo bà con có các phương án khắc phục các diện tích bị thiệt hại. Công tác tìm kiếm các thuyền viên mất tích còn lại cũng đang tiếp tục được triển khai, với sự phối hợp của nhiều cơ quan ban ngành chức năng.

BT
Thăm dò khán giả