Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 7, 15/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ gây thiệt hại gần 41 tỷ đồng

(ANTV) - Thông tin về tình hình mưa lũ diễn ra những ngày qua tại các tình miền núi phía Bắc, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, đợt mưa, lũ kéo dài từ ngày 6 đến 13/7 đã gây thiệt hại gần 41 tỷ đồng.

Mưa lũ mặc dù không mạnh nhưng đã khiến 14 người chết, 1 người mất tích 472 nhà bị thiệt hại, 66 nhà phải di dời; gần 1.439 ha lúa và hơn 42,6 ha hoa màu bị hư hại; 147.000 m3 đất, đá sạt lở; 3 cầu, 6 cống bị hư hỏng.

Thiệt hại nặng nhất là hai tỉnh Lai Châu và Hà Giang. Tại Lai Châu, nhiều tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc cục bộ với khối lượng đất đá sạt sụt lên đến hàng nghìn m3; khoảng 40 công trình công cộng bị thiệt hại; gần 300 ha cây trồng, ao cá bị vùi lấp; phải di chuyển khẩn cấp gần 100 hộ dân đến nơi an toàn.

Còn ở Hà Giang, ngoài 10 người chết còn có 9 người bị thương; gần 300 nhà bị sập đổ; hơn 227 ha lúa, ngô, mạ bị ngập úng, vùi lấp, mất trắng; gần 250 m kênh mương bị đứt gãy, 2 công trình thủy lợi và hàng chục công trình điện bị hư hỏng; hơn 100 điểm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã bị sạt lở, đất đá vùi lấp với khối lượng hơn 6.000 m3.

Để ổn định cuộc sống của người dân, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn các địa phương đang tích cực triển khai công tác khắc phục hậu quả, di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn, hỗ trợ các hộ bị thiệt hại, huy động lực lượng, máy móc xử lý các điểm sạt lở.

Đến nay, hầu hết các đoạn quốc lộ, tỉnh lộ đã khắc phục tạm thời bảo đảm giao thông đi lại, còn một số đoạn đường liên xã vẫn chưa đi lại được. Tại Bắc Kạn, do nắm vững các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống, nên các địa phương đã chủ động di dời nhiều hộ dân đến nơi an toàn trước khi sạt lở xảy ra, vì thế không có thiệt hại về người.

Hiểm họa tai nạn do lũ ống trong mùa hè

Với đặc điểm mùa hè thường xuất hiện những cơn mưa giông, cơn mưa này kéo dài sẽ tạo nên một khối lượng nước lớn di chuyển nhanh từ trên núi cao ập xuống vùng thấp hình thành nên lũ ống. Lũ ống sẽ cuốn trôi mọi thứ trên đường nó di chuyển.

Thế nhưng nhiều người còn chưa biết và vẫn chủ quan với loại lũ ống. Vụ tai nạn do lũ ống làm chết 3 học sinh ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 6 vừa qua là lời cảnh báo về những hiểm họa của lũ ống gây ra.

 

BT
Thăm dò khán giả