Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 11:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 5, 15/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ, dịch bệnh diễn biến phức tạp

(ANTV) - Mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp tại Thừa Thiên- Huế và Quảng Nam, nước trên các sông đang lên cao trong ngày 14/12 và dự kiến kéo dài trong vài ngày tới. Hiện nhiều tuyến đường tại các địa phương này bị chia cắt và  hàng chục ngàn học sinh vùng rốn lũ phải nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên- Huế, mưa lũ đã làm một người thiệt mạng. Nạn nhân là ông Phạm Minh Trí (40 tuổi, trú tại thôn 4 xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà) bị nước cuốn trôi khi qua suối Khe Trái.

Một số nơi trên địa bàn đã xảy ra úng ngập cục bộ như Quốc lộ 1A từ Km866+200 đến Km867 đoạn qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc ngập sâu 0,3m, có lúc gây ách tắc giao thông.

Các tuyến đường tỉnh lộ trên địa bàn huyện Phú Vang như tỉnh lộ 10A, 10C xuất hiện một số đoạn ngập sâu từ 0,3m-0,5m.

Các tuyến tỉnh lộ 19, tỉnh lộ 8 qua huyện Quảng Điền ngập sâu 0,5-0,6m; tỉnh lộ 4 khu vực tràn Thủ lễ thuộc xã Quảng Phước ngập sâu 0,8m.

Nhiều trường học ở các vùng trũng thuộc các huyện Phú Lộc, Quảng Điền, Phú Vang đã chủ động cho học sinh nghỉ học từ chiều 14/12.

Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa liên tục, các nhà máy thủy điện phải xả tràn để có dung tích phòng lũ, từ chiều 14/12 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều nơi bị ngập cục bộ.

Mưa lũ đã làm chia cắt tuyến đường ĐT 611 nối từ huyện Quế Sơn đi Nông Sơn. Đoạn ngập nặng nhất là từ chân Đèo Le đến trung tâm huyện Nông Sơn, có đoạn ngập sâu đến 1,5m.

Đường từ trung tâm huyện Nông Sơn đến một số xã như Quế Châu, Quế Phước… bị chia cắt nhiều đoạn.

Trong chiều 14/12, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện  Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Nông sơn và TP Hội An về việc theo dõi tình hình mưa lụt, mực nước sông hồ, chủ động cho học sinh nghỉ học.

Số ca mắc zika và quai bị tiếp tục gia tăng tại TP. HCM

Trong khi số ca nhiễm Zika mới chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”, với bình quân trên 20 ca nhiễm mới mỗi tuần, thì ngành y tế TP. HCM lại phải đối mặt với việc bệnh quai bị dễ bùng phát thành dịch nếu không sớm có biện pháp phòng tránh hữu hiệu.

Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết, tính đến sáng 14/12, toàn Thành phố đã ghi nhận 127 ca nhiễm virus Zika tại 22/24 quận, huyện. Số ca nhiễm mới tiếp tục tăng nhanh với bình quân trên 20 ca mỗi tuần. Trong số 127 bệnh nhân nhiễm Zika có 16 thai phụ và 72 trường hợp đã qua 28 ngày theo dõi.

Trong khi đó, ổ bệnh quai bị trên địa bàn cũng có chiều hướng gia tăng tại TP. HCM khi mới đây trường Tân Xuân phát hiện 16 học sinh mắc quai bị. Nhà trường đã báo với trạm y tế xã và Trung tâm Y tế dự phòng huyện để phun xịt hóa chất, khử khuẩn, tuyên truyền biện pháp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cho học sinh.

Hiện nay, thời tiết thất thường sẽ khiến cho khả năng lây lan của bệnh quai bị rất cao, do đó người dân cần phải giữ vệ sinh cá nhân, làm sạch môi trường xung quanh, tiêm vaccine để phòng bệnh. Đối với học sinh, nếu có dấu hiệu của bệnh như: Sốt, nhức đầu, đau trước tai, khó nhai, chảy nước bọt... thì phải nghỉ học ngay để cách ly, tránh lây lan cho các học sinh khác. Thời gian lây nhiễm của virus quai bị là từ 7-10 ngày, nên nếu học sinh có dấu hiệu của bệnh thì phải nghỉ học trong khoảng thời gian trên.

BT
Thăm dò khán giả